Một thanh niên Mỹ thừa nhận được IS chiêu mộ qua Twitter

VOV.VN - Thanh niên Mỹ 22 tuổi bị giam giữ ở miền Bắc Syria cho biết mình đã được tổ chức IS chiêu mộ qua mạng Twitter từ năm 18 tuổi.

Thanh niên 22 tuổi từ Minneapolis đang bị giam giữ ở một nhà tù phía bắc Syria cho biết, anh ta đã được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiêu mộ qua mạng xã hội Twitter từ năm 18 tuổi.

Abdelhamid Al-Madioum 22 tuổi từ Minneapolis, Mỹ thừa nhận được IS chiêu mộ qua Twitter từ năm 18 tuổi. Ảnh: CBS News

Abdelhamid Al-Madioum là một công dân Mỹ đã chia sẻ câu chuyện của mình với CBS News ở một nhà tù của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Al-Madioum đã gia nhập tổ chức IS từ năm 2015, khi mới 18 tuổi. Al-Madioum đã liên lạc với tổ chức này qua mạng Twitter và bắt đầu xem những video tuyên truyền rằng IS đang giúp người Hồi giáo.

Al-Madioum cho rằng tin tức về khủng bố IS là “tin giả” và muốn trở thành bác sĩ cho nhóm cực đoan này. Al-Madioum cho biết: “Họ cho tôi tấm séc trắng để mua bất kỳ thứ gì tôi muốn”.

Theo các tài liệu liên quan, Al-Madioum đã biến mất trong kỳ nghỉ cùng với gia đình đến Morocco vào năm 2015.

Cha mẹ Al-Madioum cho biết cậu thanh niên này sử dụng điện thoại nhiều hơn bình thường, và đã bí mật đặt vé máy bay đến Istanbul. Từ đó, Al-Madioum tìm cách sang Syria và gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Không thể tìm thấy con trai mình, cha mẹ của Al-Madioum đã đến Lãnh sứ quán Mỹ và thông báo với đặc vụ FBI về sự mất tích của con mình. Các đặc vụ sau đó đã tìm thấy những mẩu ghi chú, ghi lại chi tiết kế hoạch tiếp cận IS.

Al-Madioum cho biết khi sống ở lãnh thổ IS, anh ta đã bị mất một cánh tay trong một cuộc không kích của Mỹ và sau đó bị Lực lượng Dân chủ Syria bắt giữ.

Al-Madioum có thể sẽ phải chịu mức án 15 năm tù giam.

Chia sẻ với CBS News, Al-Madioum cho biết: “15 năm là một khoảng thời gian rất dài cho những sai lầm bạn mắc phải khi đến Syria”.

Theo số liệu của chương trình về chủ nghĩa cực đoan của Đại học George Washington, từ tháng 3/2014, ở Mỹ đã có 194 người bị kết tội có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong số 194 người này, 143 người đã nhận tội hoặc bị chứng minh có tội trước tòa. Án phạt trung bình của tất cả người này là khoảng 13,5 năm tù giam.

Các quan chức của Lực lượng Dân chủ Syria cho biết họ đang quản lý rất nhiều nhà tù khắp Syria với khoảng 12.000 nghi phạm liên quan đến tổ chức IS, trong đó có 4.500 người nước ngoài./.

CTV Kiều Ngân/VOV.VN(biên dịch)
Business Insider

Viết bình luận

Tin liên quan

“Bóng ma khủng bố” IS đang trỗi dậy ở Iraq và Syria

VOV.VN - IS đang lợi dụng tình hình rối ren và bất ổn ở Syria để tập hợp lực lượng và chuẩn bị cho sự “trỗi dậy cuối cùng”.

IS nhận tiến hành gây ra vụ nổ tại Philippines

VOV.VN - Tổ chức IS đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ nổ xảy ra hôm 7/9 tại một khu chợ ở miền Nam Philippines khiến ít nhất 7 người bị thương.

Khoảnh khắc Mỹ ồ ạt dội gần 40 tấn bom xóa sổ thành trì của IS

VOV.VN - Video cho thấy, các vụ nổ đã tạo ra những đám mây hình nấm cuồn cuộc bốc lên từ đảo Qanus, nằm dọc sông Tigris ở Iraq.

Tin cùng chuyên mục