Mưu sinh nơi xứ người: Câu chuyện người di cư bất hợp pháp ở Senegal

VOV.VN - Nhiều người dân ở thủ đô Dakar (của Senegal) hôm 8/3 đã tham dự một sự kiện văn hóa nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ của di cư bất hợp pháp.

Sự kiện này do Tổ chức Di trú Quốc tế phối hợp với nhà chức trách Senegal tổ chức. Tham gia buổi lễ có những những ca sĩ, những nhóm nhảy tình nguyện viên và cả những người di cư đã được hỗ trợ để hồi hương – nhân chứng sống của hoạt động di cư bất hợp pháp.

muu sinh noi xu nguoi: cau chuyen nguoi di cu bat hop phap o senegal hinh 1
Người nhập cư Senegal ở Libya. Ảnh: news.cn.

Bà Marilena Crosato, phụ trách truyền thông của Tổ chức Di trú Quốc tế cho biết, tìm được những người chịu kể lại câu chuyện về cuộc đời họ khi phải chật vật mưu sinh ở xứ người không phải dễ: “Một sự thật là chúng tôi đã rất khó khăn để tìm được những người chịu chia sẻ câu chuyện về hành trình di cư bất hợp pháp và cuộc sống mưu sinh của họ ở xứ người bởi họ sợ phải đối mặt với dư luận, bị chỉ trích”.

Ngoài được nghe nhạc, nghe đọc thơ, xem các điệu nhảy truyền thống, khán giả còn có cơ hội được nghe những câu chuyện do chính những người trong cuộc kể lại về cuộc sống thăm trầm của họ khi ở xứ người. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chị Ndeye Fatou Sall từng làm “người giúp việc” bất hợp pháp ở Saudi Arabia trong 8 năm cho biết, chị quyết định kể lại câu chuyện của chị ở xứ người để khuyến cáo những người phụ nữ Senegal hãy cân nhắc quyết định trước khi để người thân của mình ra nước ngoài làm việc: “Khi bạn ra nước ngoài, bạn sẽ có hợp đồng. Một người Saudi Arabia sẽ làm hợp đồng cho bạn song tên của họ sẽ có trong giấy tờ. Ngay khi bạn đến sân bay, họ sẽ lấy hộ chiếu của bạn. Khi đó, bạn sẽ mất đi quyền cơ bản của mình. Bạn sẽ không được phép rời sân bay cho đến khi người thuê bạn tới. Không có hộ chiếu, bạn chỉ như một nô lệ”.

Châu Phi được xem là châu lục đứng thứ ba trên thế giới về diện tích và dân số, giàu khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên, giàu tiềm năng về nhân lực, được coi là có triển vọng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay nhiều quốc gia ở châu lục này đang phải chịu cảnh nội chiến, thất nghiệp, dịch bệnh, nghèo đói, biến đổi khí hậu và bất ổn chính trị. Đây được xem là nguyên nhân sâu xa của những làn sóng người di cư khổng lồ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều ngôi làng ven biển ở Senegal gần như không có bóng dáng đàn ông. Nhiều người đàn ông đã phải rời bỏ quê hương để tìm việc làm ở nước ngoài, trong khi phụ nữ thường ở lại quê hương và cố gắng thích nghi với cuộc sống trong tình trạng nước biển dâng cao và sa mạc hóa./.

Hồng Nhung/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Người di cư di trú Sengal bất hợp pháp cuộc sống ở xứ người

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Vợ kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà khai gì?
VOV.VN - Bùi Kim Thu, vợ của đối tượng Bùi Văn Công khai nhận đã hai lần nhìn thấy chồng và đồng bọn hãm hiếp nữ sinh Cao Mỹ Duyên tại nhà.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds