Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt 13 tổ chức của Trung Quốc và Triều Tiên

VOV.VN -Các biện pháp trừng phạt mới cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump tập trung vào hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Mỹ đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 13 tổ chức Trung Quốc và Triều Tiên mà Washington cáo buộc là đã không tuân thủ lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng thông qua các hoạt động kinh doanh thương mại.

Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo lệnh trừng phạt này trên trang web của mình, một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

my ap dat lenh trung phat 13 to chuc cua trung quoc va trieu tien hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert (Ảnh: Washington Examiner)

Theo Reuters, các biện pháp trừng phạt mới cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump tập trung vào hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên, mà họ cho là chìa khóa để gây áp lực đối với Bình Nhưỡng nhằm “ép” nước này từ bỏ tham vọng phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công tới lục địa Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Steven T. Mnuchin cho biết: "Lệnh này sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt và hình phạt đối với Triều Tiên và những người có liên quan. Lệnh này cũng hỗ trợ chiến dịch gây áp lực tối đa để cô lập Triều Tiên”.

Danh sách chịu lệnh trừng phạt mới này bao gồm 3 công ty Trung Quốc: Công ty Kinh tế & Thương mại Đan Đông Kehua, Công ty Thương mại Đan Đông Xianghe và Công ty Thương mại Đan Đông Hongda. Bộ Tài chính Mỹ cho biết, 3 công ty này đã có kim ngạch thương mại với Triều Tiên lên tới 750 triệu USD.

Mỹ đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào các công ty và cá nhân từ thành phố Đan Đông của Trung Quốc, giáp với Triều Tiên, với cáo buộc có mối quan hệ thương mại với Triều Tiên.

PC_Article_Middle

Lệnh trừng phạt mới cũng áp đặt đối với một số công ty của Triều Tiên đưa công nhân đến làm việc tại Nga, Ba Lan, Campuchia và Trung Quốc. Chính quyền Mỹ cho biết họ đang tìm cách cắt giảm số tiền mà Triều Tiên kiếm được từ xuất khẩu lao động.

Theo Peter Harrell, một chuyên gia tại Trung tâm An ninh Mới của Mỹ, cùng với việc nhắm mục tiêu tới các nguồn công nghệ vũ khí, các biện pháp trừng phạt mới đánh dấu lần đầu tiên Mỹ tìm cách tấn công trực tiếp vào thương mại tiêu dùng hàng ngày của Triều Tiên.

"Chúng tôi đang trừng phạt các công ty tham gia vào hoạt động thương mại thông thường", Harrell nói. "Đó là bước tiếp theo hợp lý của chiến dịch gây áp lực".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, các biện pháp trừng phạt là một phần nỗ lực để cô lập Bình Nhưỡng thêm và nói rằng bà không nghĩ rằng việc nhắm mục tiêu tới các công ty Trung Quốc sẽ làm suy giảm sự hợp tác của Bắc Kinh trong việc giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên.

"Tôi nghĩ nó không làm tổn hại bất cứ điều gì. Tôi nghĩ thế giới cần cùng nhau giải quyết vấn đề này”, bà nói. "Chúng tôi có một mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Điều đó sẽ không thay đổi”./.

Bích Đào/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Mỹ xin lỗi H’Hen Niê sau bê bối mỉa mai cô nói tiếng Anh kém
VOV.VN - Hoa hậu Mỹ đã bị chỉ trích dữ dội khi mỉa mai 2 thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ của Việt Nam và Campuchia vì nói tiếng Anh kém.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x