Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung với Iran

VOV.VN - Quyết định của Mỹ cho thấy nỗ lực tăng cường áp lực đối với kinh tế Iran, trong khi vẫn bỏ ngỏ khả năng đối thoại.

Mỹ ngày 31/10 cho biết đã áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với ngành xây dựng Iran và việc kinh doanh 4 vật liệu chiến lược được sử dụng trong các chương trình quân sự hoặc hạt nhân của Iran.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Iran Rouhani. Ảnh: CNN

Quyết định trên của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cho thấy nỗ lực tăng cường áp lực đối với kinh tế Iran, trong khi vẫn bỏ ngỏ khả năng đối thoại.

Chính quyền Mỹ năm ngoái đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Các trừng phạt của Mỹ gần đây đã nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán.

Về phần mình, Iran đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng giới hạn làm giàu urani vượt mức 3,67% và lượng urani làm giàu thấp vượt ngưỡng 300kg, đồng thời cảnh báo tiếp tục giảm cam kết hạt nhân nếu các yêu cầu của Iran không được đáp ứng trong các cuộc đàm phán với các thành viên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran đổ lỗi cho Mỹ về tình trạng bất ổn trong khu vực

VOV.VN - Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm qua (30/10) đã lên tiếng đổ lỗi cho Mỹ và phương Tây là nguyên nhân gây ra bất ổn khu vực.

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt liên quan tới việc Iran hỗ trợ phiến quân

VOV.VN - Mỹ sẽ gia tăng sức ép kinh tế đối với Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Mỹ cam kết tăng cường các lệnh trừng phạt chống Iran

VOV.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cam kết tăng cường các lệnh trừng phạt chống Iran với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tin cùng chuyên mục