Mỹ buộc Triều Tiên không còn lựa chọn nào ngoài vũ khí hạt nhân

Mỹ buộc Triều Tiên không còn lựa chọn nào ngoài vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong cho rằng, chính mối đe dọa từ Mỹ đã buộc Bình Nhưỡng phải phát triển vũ khí hạt nhân.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong đưa ra hôm 21/4 cho biết, Bình Nhưỡng không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ.

my buoc trieu tien khong con lua chon nao ngoai vu khi hat nhan hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra tại cuộc họp cấp cao ở trụ sở Liên Hợp Quốc về chủ đề “Những mục tiêu phát triển bền vững 2030”, trong đó ông cũng cáo buộc rằng, Mỹ đang tiến hành tập trận chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

“Để loại bỏ các mối đe dọa hạt nhân, chúng tôi đã cố gắng đối thoại và nỗ lực hành động dựa trên luật pháp quốc tế, tuy nhiên tất cả đã bị đổ xuống sông xuống bể. Điều duy nhất còn lại để đối phó với vũ khí hạt nhân chính là vũ khí hạt nhân”, ông Ri Su-yong nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong cũng cho rằng, các biện pháp trừng phạt Triều Tiên là một thách thức đối với phát triển bền vững, nhưng Triều Tiên sẽ không khuất phục, và nhấn mạnh rằng, các âm mưu của Washington nhằm lật đổ chế độ Bình Nhưỡng thông qua cấm vận kinh tế là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết.

Trong tuyên bố của mình, ông Ri Su-yong còn cho biết, Triều Tiên sẽ đòi Mỹ bồi thường vì cản trở sự phát triển bền vững của Triều Tiên, đồng thời thúc giục Washington chấm dứt ngay “chính sách thù địch” đối với Bình Nhưỡng.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên đang có mặt ở New York để tham gia lễ ký kết một hiệp định lịch sử của Liên Hợp Quốc về khí hậu dự kiến được tổ chức trong ngày hôm nay (22/4).

Chuyến đi này của ông thu hút sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông khi xuất hiện lời đồn đoán rằng đây có thể là một cơ hội để ông Ri tiến hành hội đàm với các quan chức Mỹ như Ngoại trưởng John Kerry, trong bối cảnh có mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố ông Kerry không có kế hoạch gặp ông Ri.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết vẫn mở cánh cửa đối thoại với Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng phải chứng minh cam kết phi hạt nhân hóa của mình.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes cho biết: “Chúng tôi đã nói chúng tôi muốn mở cánh cửa đối thoại với Triều Tiên nếu họ nghiêm túc thực hiện các cam kết trong quá khứ và tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Rất tiếc, chúng tôi đã nhìn thấy điều ngược lại từ phía họ”.

Ông Ben Rhodes cũng cho biết thêm rằng, thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc thế giới đã đạt được với Iran cho thấy “ngoại giao có thể giải quyết những vấn đề này, nhưng rốt cuộc, Triều Tiên đã không lựa chọn đi theo con đường đó”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close