Mỹ cân nhắc công bố báo cáo mật vụ tấn công 11/9

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Obama đã yêu cầu giới chức nước này xem xét, đánh giá xem liệu có nên công bố công khai báo cáo vụ tấn công 11/9 hay không.

Theo một số nguồn tin tại chỗ, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhiều khả năng sẽ công bố một báo cáo mật liên quan đến cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ về loạt vụ tấn công kinh hoàng ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ.

Vụ tấn công ngày 11/9 vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng với nước Mỹ. (Ảnh: Getty)

Báo cáo dài 28 trang này có chứa những thông tin gây sốc cho thấy, Chính phủ Saudi Arbia có liên quan đến vụ tấn công này. Thông tin nói trên được cho là sẽ đẩy mối quan hệ đồng minh lâu năm giữa Mỹ - Saudi Arbia vào tình trạng khó xử.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Ben Rhodes cho biết Tổng thống Mỹ Obama đã yêu cầu giới chức nước này xem xét, đánh giá để xem liệu có nên công bố công khai báo cáo này hay không.

Mặc dù không cho biết nội dung của báo cáo song theo ông Ben Rhodes, thực tế, cho thấy, có sự liên quan của Saudi Arbia đối với vụ tấn công kinh hoàng này song ở cấp độ cá nhân, chứ không phải ở cấp Chính phủ.

Điều tra cho thấy, trong số 19 tên không tặc Al-Qaeda cướp 4 máy bay chở khách hiệu Boeing và tấn công vào các địa điểm quan trọng của Mỹ vào ngày 11/9/2001 thì có đến 15 đối tượng là công dân Saudi Arbia.

Chính phủ Saudi Arbia từ lâu đã phủ nhận các cáo buộc nói rằng, nước này đang tài trợ cho những kẻ cực đoan, đồng thời khuyến khích Chính phủ Mỹ công bố báo cáo để Saudi Arbia có thể giải trình những cáo buộc nhằm vào nước này.

Vụ khủng bố tấn công vào các địa điểm quan trọng của Mỹ trong ngày 11/9/2001 đã cướp đi sinh mạng của 2 .763 người. Vụ tấn công kinh hoàng này đã dẫn tới hàng loạt những thay đổi trên quy mô toàn cầu về quân sự, chính trị và ngoại giao./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lãnh đạo Mỹ bị sốc nặng khi lần đầu nghe tin về vụ tấn công 11/9

VOV.VN - Một loạt email mới được công bố cho thấy các lãnh đạo Mỹ đã sốc và kinh hãi như thế nào khi hay tin về loạt vụ khủng bố 11/9.

“Chính sách của ông Obama có thể tạo ra một vụ khủng bố 11/9 khác”

VOV.VN - Việc Mỹ thiếu một cách tiếp cận nghiêm túc về chủ nghĩa khủng bố có thể gây ra hệ lụy nghiêm trọng và dẫn đến một vụ khủng bố 11/9 khác.

NÓNG: Mỹ có thể sắp tiết lộ hồ sơ mật về vụ khủng bố 11/9

VOV.VN - Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị công bố 28 trang hồ sơ mật về vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Nước Mỹ tưởng niệm 14 năm vụ khủng bố 11/9

VOV.VN - Các lễ tưởng niệm vụ tấn công khủng bố 11/9 đã diễn ra ở Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng Mỹ, khu vực Tòa Tháp Đôi cũ, và bang Pennsylvania.

Hậu khủng bố 11/9: Mỹ “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”

VOV.VN - Câu chuyện phong trào Hồi giáo tàn bạo IS không hoàn toàn là sự phát triển ngẫu nhiên của lịch sử.

Tin cùng chuyên mục