Triều Tiên cảnh báo thái độ của Mỹ nhưng cam kết phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Ngoại trưởng Ri Yong-ho nói rằng, Triều Tiên bước đầu đã thực hiện các giải pháp thiện chí, bao gồm việc ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 4/8 cảnh báo những thái độ không tốt của Mỹ đối với Triều Tiên, song khẳng định Bình Nhưỡng giữ vững quyết tâm thực thi cam kết phi hạt nhân hóa đã đạt được với Washington hồi tháng 6 vừa qua.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: 

Phát biểu tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) đang diễn ra tại Singapore, ông Ri Yong-ho khẳng định, Triều Tiên giữ vững quyết tâm và cam kết thực thi Tuyên bố chung Triều - Mỹ một cách có trách nhiệm và thiện ý. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Triều Tiên, điều đáng cảnh báo đó là những động thái không thích hợp trong nội bộ nước Mỹ, những người muốn quay lại những điều xưa cũ, vượt ra ngoài ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Ri Yong-ho, Triều Tiên bước đầu đã thực hiện các giải pháp thiện chí, bao gồm ngừng các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa và giải giáp cơ sở thử hạt nhân. Tuy nhiên, Mỹ, thay vì đáp lại những giải pháp thiện chí đó, lại đang lớn tiếng duy trì các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên và cho thấy thái độ sẽ rút lại tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên, một bước đi rất cơ bản và quan trọng để mang lại nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ tin tưởng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng, Mỹ vẫn “tin tưởng” vào cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Triều Tiên trao trả hài cốt lính Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên

VOV.VN - Triều Tiên đã trao trả cho Mỹ các hài cốt lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên – động thái mới nhất trong quan hệ Washington-Bình Nhưỡng.

Liên Hợp Quốc dỡ bỏ rào cản với hoạt động hỗ trợ nhân đạo Triều Tiên

VOV.VN - Theo Liên Hợp Quốc, cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Triều Tiên đã khiến khoảng 10 triệu người, tức gần 1 nửa dân số nước này bị thiếu lương thực.

Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên về mọi mặt

VOV.VN -Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc luôn giữ liên lạc với cả Mỹ và Triều Tiên để đảm bảo một nền hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên quyết định thời gian biểu phi hạt nhân hóa”

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ cho biết, thời gian biểu cuối cùng để phi hạt nhân hóa sẽ do Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đặt ra, ít nhất là một phần.

Tin cùng chuyên mục