Mỹ cảnh báo về mối đe dọa từ Iran đối với các tàu thương mại

Mỹ cảnh báo về mối đe dọa từ Iran đối với các tàu thương mại

VOV.VN - Mỹ tiếp tục cam kết hợp tác với các đồng minh và đối tác khu vực trong việc đảm bảo tự do hàng hải ở eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư.

Cục quản lý hàng hải thuộc bộ Giao thông Mỹ ngày 7/8 đã ban hành cảnh báo mới về các mối đe dọa từ Iran đối với các tàu thương mại ở eo biển Hormuz và Vịnh Ba Tư.

my canh bao ve moi de doa tu iran doi voi cac tau thuong mai hinh 1
Tàu chở dầu Stena Impero bị Iran bắt giữ ở eo biển Hormuz giữa tháng 7 vừa qua. Ảnh: Kerala Kaumudi

Cảnh báo của bộ Giao thông Mỹ liệt kê các vụ việc liên quan tới Iran kể từ tháng 5 bao gồm việc nước này bắt giữ một tàu của Anh và của Libya. Cảnh báo cho biết trong hai vụ việc có sự tham gia của các lực lượng quân sự Iran, các tàu thương mại thông báo hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của mình đã bị gây nhiễu hoặc Hệ thống nhận diện tự động bị tắt. Cục quản lý hàng hải Mỹ cũng thông báo về một số thực thể giả danh là các tàu chiến của Mỹ hoặc liên quân.

Bộ chỉ huy trung ương Mỹ, đơn vị giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ tại Trung Đông, ngày 7/8 cũng ra tuyên bố khẳng định Mỹ tiếp tục cam kết hợp tác với các đồng minh và đối tác khu vực trong việc đảm bảo tự do hàng hải, dòng chảy thương mại tự do cũng như bảo vệ các tàu và nhân viên của Mỹ tại khu vực.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, Iran đã đặt các máy gây nhiễu hệ thống định vị toàn cầu trên đảo Abu Musa do nước này quản lý trong vịnh Ba tư gần với cửa vào eo biển Hormuz./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close