Mỹ chỉ định thêm nhóm chuyên gia giải quyết vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Washington đã bổ nhiệm đặc phái viên về Triều Tiên, cùng các trợ lý mới cho Ngoại trưởng để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa.

PC_Article_AfterShare_1

Mỹ đã bổ sung nhóm chuyên gia cấp cao để giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên. Theo các nguồn tin ngày 3/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tháng trước đã chỉ định Phó Chủ tịch Ford Motors Stephen Biegun làm đặc phái viên Mỹ tại Triều Tiên.

my chi dinh them nhom chuyen gia giai quyet van de trieu tien hinh 1
Ông Stephen Biegun được bổ nhiệm làm đặc phái viên Mỹ về TRiều Tiên. Ảnh: Yonhap

Ngay sau đó, Marc Knapper- người từng giữ cương vị quyền Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, tiếp tục được bổ nhiệm làm quyền phó trợ lý của Ngoại trưởng cho các vấn đề Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Yonhap dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, để thúc đẩy nhóm chuyên gia cấp cao giải quyết vấn đề Triều Tiên, Giám đốc chuyên trách Bán đảo Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ ông Mark Lambert đã tiếp tục được bổ nhiệm cương vị mới lên cấp Phó trợ lý Ngoại trưởng cho các vấn đề Triều Tiên.

Các nguồn tin mô tả Lambert là một người có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề Triều Tiên, trong đó, ông này đã tham gia quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6.

“Việc bổ nhiệm này cho thấy Lambert sẽ hỗ trợ ở cấp làm việc chuyên viên cho đặc phái viên Stephen Biegun”, một nguồn tin tiết lộ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Những thông tin này xuất hiện giữa lúc đàm phán Mỹ-Triều để thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên có sự đình trệ. Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp Thượng đỉnh, Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết Triều Tiên sẽ hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, đổi lại Mỹ phải đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Từ đó đến nay, các cuộc đàm phán để hiện thực hóa cam kết này không đạt nhiều kết quả rõ rệt. Cả hai bên đều muốn đối phương phải hành động cụ thể trước. Tổng thống Mỹ đã hủy chuyến công du Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mike Pompeo trong tháng 8, với lý do rằng Triều Tiên không có đủ hành động thực tế để hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hoàng Lê/VOV.VN Nguồn Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds