Mỹ có thể không giữ được vị thế cường quốc quân sự số 1

Mỹ có thể không giữ được vị thế cường quốc quân sự số 1

(VOV) -Lo ngại trên hoàn toàn có thể trở thành hiện thức nếu Mỹ không đạt được đồng thuận về vấn đề tài chính.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/2 cho biết sẵn sàng thỏa thuận với Quốc hội nhằm giải quyết vấn đề cắt giảm chi tiêu và cải cách thuế.

Tổng thống Barack Obama cũng bày tỏ lo ngại về việc làm thế nào có thể chấm dứt bất ổn tài chính trước vấn đề thâm hụt ngân sách đồng thời vẫn tránh cho nước Mỹ không phải cắt giảm mạnh chi tiêu.

Ông Barack Obama cũng lưu ý rằng, các khoản thu mới cho ngân sách nhà nước phải là một điều khoản trong thỏa thuận giữa Nhà trắng và Quốc hội. Theo đó, việc nâng thuế phải đồng thời không làm lợi cho người giàu song vẫn dành tiền cho các dự án chi tiêu của liên bang.

Tuyên bố của Tổng thống Obama đưa ra sau cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta mới đây đã nói rằng, các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ phải đối mặt với khủng hoảng nếu ngân sách quốc phòng bị cắt giảm mạnh. Ông Panetta cũng nhấn mạnh, nếu Nhà trắng và Quốc hội không đạt được đồng thuận về vấn đề tài chính, nước Mỹ sẽ không còn giữ được vị thế cường quốc quân sự số 1 thế giới. Bộ Quốc phòng Mỹ đã phải đối mặt với việc bị cắt giảm ngân sách trị giá hơn 42 tỷ USD trong vòng 7 tháng qua, từ tháng 3-9/2012.

Dự kiến, các cơ quan Chính phủ của Mỹ sẽ bị cắt giảm khoảng 85 tỷ USD, theo tinh thần của thỏa thuận mà các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa đã đạt được để tránh cho nước Mỹ va vào “vách đá tài chính”.

Hiện các nhà lập pháp Mỹ đang cân nhắc ngân sách chính phủ trong tài khóa 2004, bắt đầu từ 1/10/2013 và có thể không đạt được sự nhất trí trước thời hạn chót 1/3 tới./.

(Theo CCTV)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN