Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột bán đảo Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột bán đảo Triều Tiên

(VOV) - Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tìm kiếm “các biện pháp cứng rắn” nếu Triều Tiên tiếp tục khiêu khích.

Ngày 7/2, tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo rằng các vụ thử hạt nhân, như dự kiến của Triều Tiên, sẽ chỉ làm gia tăng nguy cơ xung đột và không giúp gì cho những người dân ở đất nước này.

Phát biểu trước các sinh viên thực tập tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Kerry nói: “Các bạn xem xét các vấn đề chúng ta đang mắc phải với Triều Tiên hiện nay, câu hỏi là liệu sẽ có một vụ thử khác, bắn thêm tên lửa, có thể là một vụ thử hạt nhân. Vì mục đích gì? Tôi cho rằng tất cả những điều này xảy ra sẽ chỉ làm gia tăng thêm nguy cơ xung đột".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc, Dương Khiết Trì, đã khẳng định sự cần thiết áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên, nếu nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba. Ngoại trưởng Mỹ cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung-hwan thảo luận về phản ứng đối với khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân mới. Hai bên đã nhất trí tìm kiếm "các biện pháp cứng rắn nếu Triều Tiên tiếp tục có thái độ khiêu khích".

Triều Tiên tuyên bố có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba, sau khi Hội đồng Bảo an thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung nước này do vụ phóng vệ tinh tháng 12/2012. Hai vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên được tiến hành vào năm 2006 và 2009. Triều Tiên cũng đe dọa sẽ có "biện pháp mạnh mẽ hơn cả một vụ thử hạt nhân" để tự vệ trước những hành động, nước này cho là chính sách "thù địch" của Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba vào ngày 16/2 để kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il./.

(Theo CNN)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN