Mỹ cung cấp cho Ukraine viện trợ để tăng khả năng phòng thủ

VOV.VN - Phía Mỹ giải thích rằng động thái này là một phần trong các hoạt động nhằm giúp Ukraine bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ.

Reuters ngày 22/12 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này sẽ cung cấp cho Ukraine hàng viện trợ với tính năng phòng thủ tăng cường trong bối cảnh căng thẳng ở miền Đông Ukraine vẫn còn diễn biến phức tạp.

Binh sĩ Ukraine làm nhiệm vụ gần Donetsk. Ảnh: AFP/Getty.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: “Những lô viện trợ hoàn toàn là để phòng vệ và như chúng tôi đã từng nói, Ukraine là một quốc gia có chủ quyền, họ có quyền tự bảo vệ mình”.

Tuyên bố cũng mô tả động thái này của phía Mỹ là một phần trong các hoạt động nhằm giúp Ukraine bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Tuy nhiên tuyên bố không đề cập đến chi tiết cụ thể về các gói viện trợ đang được cân nhắc.

Trước đó, cùng ngày, ABC News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ thông qua việc bán tên lửa chống tăng cho Ukraine. Việc bán bất kỳ loại thiết bị quân sự nào đều cần được sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

Thông tin nêu trên được đưa ra sau khi hồi đầu tuần, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu cho phép Ukraine mua một số loại vũ khí hạng nhẹ và vũ khí cầm tay do các công ty Mỹ sản xuất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh, Chính phủ Mỹ không bán vũ khí trực tiếp cho chính phủ Ukraine mà cho phép nước này mua từ vũ khí từ các nhà sản xuất Mỹ.

Cũng theo bà Nauert, dưới thời 2 chính quyền tiền nhiệm, chính phủ Mỹ đã thông qua giấy phép xuất khẩu cho Ukraine, vì thế, đây không phải là điều gì mới. Các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin giấy phép bán hàng trực tiếp vào bất kỳ lúc nào và họ sẽ được Bộ Ngoại giao xem xét theo từng trường hợp cụ thể.

Thượng nghị sĩ John McCain hôm 20/12 đã lên tiếng hoan nghênh động thái này, đồng thời kêu gọi ông Trump “cho phép bán thêm vũ khí phòng thủ, bao gồm cả bom, vũ khí chống tăng và tận dụng các quỹ hỗ trợ an ninh do Quốc hội cung cấp để giúp Ukraine bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Hồi tháng 9/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng lên tiếng cảnh báo rằng, bất kỳ quyết định nào của chính quyền Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ khiến xung đột ở khu vực miền Đông Ukraine thêm phức tạp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận cho Ukraine mua vũ khí sát thương từ Mỹ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/12 lần đầu tiên chấp thuận việc bán vũ khí sát thương cho Ukraine.

Nhóm Tiếp xúc về Ukraine nhất trí ngừng bắn tại Donbass từ 23/12

Nhóm tiếp xúc ba bên nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm hòa bình và an ninh ở khu vực xung đột Donbass ở Ukraine.

Cảnh tượng não lòng ở vùng chiến sự Ukraine trong mùa đông lạnh giá

VOV.VN - Trong lúc Giáng sinh 2017 đang đến gần, người dân ở vùng chiến sự miền đông Ukraine lại tất tả lo dọn dẹp và sửa sang nhà cửa bị hư hại do đạn pháo.

Bom mìn dày đặc ở miền đông Ukraine đe dọa tính mạng hàng ngàn trẻ em

VOV.VN - Khu vực miền đông Ukraine hiện nay là một trong những nơi gài nhiều bom mìn nhất thế giới. Nhiều trẻ em trở thành nạn nhân của bom mìn tại đây.

Phiên dịch cho Thủ tướng Ukraine bị bắt vì nghi là gián điệp Nga

VOV.VN - Cơ quan an ninh Ukraine vừa bắt giữ một phiên dịch viên của Thủ tướng nước này vì nghi ngờ ông ta làm gián điệp cho Nga.

Tin cùng chuyên mục