Mỹ đảo ngược chính sách với các khu định cư của Israel ở khu Bờ Tây

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 18/11 tuyên bố đảo ngược chính sách lâu dài của Mỹ đối với các khu định cư của Israel ở khu Bờ Tây.

Ông Pompeo cũng bác bỏ quan điểm pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 1978 cho rằng các khu định cư "không phù hợp với luật pháp quốc tế". 

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/11, ông Pompeo khẳng định: "Sau khi nghiên cứu kỹ tất cả các khía cạnh của cuộc tranh luận pháp lý, Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhất trí rằng việc xây dựng các khu định cư dân sự của Israel ở Bờ Tây, về bản chất, không phải là không phù hợp với luật pháp quốc tế".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được xem là đoạn tuyệt với luật pháp và sự đồng thuận quốc tế và là hành động mới nhất trong chuỗi các động thái ủng hộ Israel của Mỹ. Động thái mới nhất này có khả năng gây ra những căng thẳng giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump và người Palestine, cũng như gia tăng sự chia rẽ giữa Mỹ với các đồng minh truyền thống ở châu Âu.

Ông Pompeo cho biết, chính phủ Mỹ không bày tỏ quan điểm về tình trạng pháp lý của bất kỳ khu định cư riêng rẽ nào, giải quyết hoặc làm ảnh hưởng đến tình trạng cuối cùng của Bờ Tây.

Một quan chức chính quyền cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phối hợp với Nhóm hòa bình của Nhà Trắng, do con rể của Tổng thống Donald Trump là ông Jared Kushner dẫn đầu, đã làm việc trong gần một năm qua để đi đến tuyên bố nêu trên. Tuy nhiên, quan chức này cũng nói rằng, động thái mới nhất này không thay đổi quan điểm của chính phủ Mỹ, rằng việc tiếp tục xây dựng khu định cư không có lợi cho hòa bình giữa Israel và Palestine.

Ngay sau tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo, Sứ quán Mỹ tại Jerusalem đã khuyến cáo công dân Mỹ cân nhắc đi lại tới Jerusalem, khu Bờ Tây hoặc Dải Gaza đồng thời gia tăng nhận thức về tình hình an ninh tại các khu vực này. Khuyến cáo của Sứ quán Mỹ cho biết các cá nhân và tổ chức phản đối tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo có thể sẽ nhắm tới các cơ quan chính phủ Mỹ, lợi ích hoặc công dân Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Palestine chỉ trích Mỹ loại Chính quyền Palestine khỏi danh sách các quốc gia

VOV.VN - Ngày 25/8, giới chức Palestine đã lên tiếng chỉ trích Bộ Ngoại giao Mỹ về việc loại bỏ Chính quyền Palestine (PA) khỏi danh sách các quốc gia.

Israel và Palestine nhất trí ngừng bắn

VOV.VN - Ngày 14/11, Israel và các phe phái của Palestine ở Gaza đã đồng ý một lệnh ngừng bắn chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hai ngày qua.

Xung đột ở Gaza giữa Israel và Palestine bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

VOV.VN - Quân đội Israel lên án sự vi phạm lệnh ngừng bắn từ phía Palestine và nhấn mạnh sẵn sàng tiếp tục chống lại các nỗ lực gây hại cho dân thường Israel.

Tin cùng chuyên mục