Mỹ dỡ bỏ trừng phạt với 2 lãnh đạo Myanmar

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt với 2 lãnh đạo Myanmar

Trước đó, Mỹ cũng đã dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với Tổng thống Thein Sein khi sang nước này.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 19/9 đã thông báo dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Myanmar là Tổng thống Thein Sein và Chủ tịch Hạ viện Thura Shwe Mann.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo này sẽ không còn có tên trong danh sách của Bộ Tài chính Mỹ cấm các cá nhân tiến hành giao dịch hay sở hữu tài sản trên đất Mỹ.

Quyết định trên được Mỹ đưa ra ngay trước thềm chuyến công du tới New York của Tổng thống Thein Sein vào tuần tới để tham dự khóa họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

my do bo trung phat voi 2 lanh dao myanmar hinh 1
Tổng thống Thein Sein trong 1 chuyến viếng thăm Thái Lan (ảnh: DW)

Trước đó, Mỹ cũng đã dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với Tổng thống Thein Sein, đồng nghĩa với việc trong thời gian tới New York, ông có thể tự do đi lại ở Mỹ chứ không chỉ bó buộc trong khuôn viên của Liên Hợp Quốc.

Mặc dù Bộ Tài chính Mỹ không đưa ra bất kỳ bình luận nào, song giới chức Mỹ cho rằng các động thái này của Washington là nhằm đáp lại những nỗ lực của các nhà lãnh đạo Myanmar trong việc thúc đẩy tiến trình cải cách ở quốc gia Đông Nam Á này trong thời gian gần đây.

Các quan chức Mỹ cho rằng Tổng thống Thein Sein xứng đáng được dỡ bỏ khỏi lệnh cấm vận áp đặt từ năm 2007 này vì ông là người đóng vai trò chủ chốt trong tiến trình cải cách ở Myanmar. Điều này cũng phù hợp với tiến trình cải cách ở Myanmar.

Trong chính quyền quân sự trước đây của Myanmar, ông Thein Sein từng giữ cương vị thủ tướng, còn ông Sue Man khi đó là nhân vật số ba trong chính quyền này.

Tháng 7 vừa qua, Mỹ đã bắt đầu nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Myanmar, cho phép các công ty nước này đầu tư và xuất khẩu các dịch vụ tài chính vào Myanmar, tuy nhiên vẫn duy trì lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ quốc gia Đông Nam Á này.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp kín với thủ lĩnh đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đối lập (NLD), bà Aung San Suu Kyi đang ở thăm nước này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN