Mỹ hoan nghênh việc Triều Tiên dỡ bỏ bãi thử tên lửa

VOV.VN - Mỹ cho rằng việc Triều Tiên dỡ bỏ bãi thử tên lửa là phù hợp với cam kết được nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra tại cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua (24/7) cho biết, các thông tin cho rằng Triều Tiên đã bắt đầu dỡ bỏ các cơ sở tại một bãi thử được sử dụng để phát triển động cơ cho tên lửa đạn đạo là hoàn toàn phù hợp với cam kết được Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra tại cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump hồi tháng 6/2018.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Australia, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Chúng tôi đã thấy những thông tin về việc Triều Tiên dỡ bỏ bãi thử tên lửa. Điều này phù hợp với cam kết được Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra tại cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump tại Singapore mới đây. Chúng tôi đang hối thúc để có những thanh sát viên tại hiện trường khi cơ sở thử động cơ được dỡ bỏ, phù hợp với cam kết của ông Kim Jong-un”.

Khi được hỏi Triều Tiên cần thêm những động thái nào nữa sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12/6 vừa qua tại Singapore, Ngoại trưởng Mỹ đã nói rằng, Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa hoàn toàn và trọn vẹn. Đó là những bước đi được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cũng đã hoan nghênh các thông tin nói rằng Triều Tiên đã bắt đầu dỡ bỏ một cơ sở vốn được xem là bãi thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Phát biểu trước các cựu chiến binh Mỹ tại một sự kiện ở Kansas, bang Missouri, Tổng thống Donald Trump khẳng định chính phủ Mỹ đánh giá cao động thái này của Triều Tiên.

Trước đó, trang mạng 38 North của Mỹ công bố những hình ảnh cho thấy dường như Triều Tiên đã bắt đầu tiến trình dỡ bỏ một tòa nhà và một hệ thống hỗ trợ phóng tên lửa tại Bãi phóng tên lửa Sohae./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Truyền thông Triều Tiên: Mỹ nhất trí bãi bỏ trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Truyền thông Triều Tiên cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Mỹ đe dọa trừng phạt công ty nước ngoài tuyển dụng lao động Triều Tiên

VOV.VN - Hiện có 42 quốc gia và vùng lãnh thổ chấp nhận lao động Triều Tiên, trong đó, Trung Quốc và Nga có số lao động Triều Tiên nhiều nhất.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: “Tiền đề” để chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

VOV.VN - Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều là thời khắc lịch sử, có thể chấm dứt tình trạng đối đầu quân sự giữa các bên kể từ sau chiến tranh Triều Tiên.

Thêm một bước tiến lớn cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Phá hủy bãi thử Sohae, Triều Tiên đã tiến thêm một bước để xây dựng lòng tin về phi hạt nhân hóa và hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục