Mỹ khẳng định có các cuộc thảo luận “thực chất” với Triều Tiên

VOV.VN -Diễn biến tích cực những ngày qua đang cho thấy, đối thoại Mỹ- Triều vẫn đang đi đúng hướng.

Trong khi chờ đợi bức thư của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump được công khai, thì các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Triều Tiên hôm qua (31/5) đã có các cuộc thảo luận “thực chất” tại thành phố New York nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng định sắp tới giữa hai nước.

Phát biểu với báo chí hôm 31/05, Tổng thống Donald Trump không hề ngần ngại tuyên bố, ông nóng lòng chờ đợi bức thư của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời cho biết, các phái viên Triều Tiên hiện đang ở New York có thể sẽ tới thủ đô Washington trong ngày hôm nay (1/6) để chuyển bức thư của ông .

“Tôi mong được nhìn thấy những gì viết trong lá thư và tôi nghĩ nó sẽ rất tích cực. Bởi các cuộc họp đã diễn ra rất tích cực và bởi đó là một quá trình. Hi vọng chúng ta sẽ có một cuộc họp vào ngày 12/6. Nếu diễn ra thì đây là một điều rất tốt, song tôi cũng muốn đó là một cuộc gặp có ý nghĩa. Điều này không có nghĩa là tất cả phải được giải quyết trong một cuộc họp duy nhất, mà có thể phải cần đến cuộc họp thứ 2 hoặc thứ 3, mà cũng có thể là không. Song tất cả đều đang diễn ra tốt đẹp.”

Trên trang mạng cá nhân Tweeter, ông chủ Nhà trắng viết: “Những cuộc gặp rất tốt đẹp với Triều Tiên”. Các cuộc gặp này được nối lại vào sáng qua giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cánh tay phải của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên  Kim Yong Chol, quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Triều Tiên tới Mỹ trong 18 năm qua. Từng gặp nhau 2 lần ở thủ đô Bình Nhưỡng, hai quan chức hàng đầu của Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc thảo luận kéo dài 2 tiếng rưỡi đồng hồ.

my khang dinh co cac cuoc thao luan thuc chat voi trieu tien tai new york hinh 1
Chân dung ông Mike Pompeo (trái) và ông Kim Yong-chol. Ảnh: Yonhap.

Phát biểu ngay sau khi kết thúc cuộc gặp, sớm hơn so với dự kiến, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định đã có các cuộc nói chuyện “thực chất” với phía Triều Tiên và hai bên đã thảo luận về những ưu tiên của mình cho Hội nghị thượng đỉnh dự kiến sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngay sau đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, cuộc họp diễn ra rất tốt đẹp và đã đạt được những bước tiến.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hãng tin AFP của Pháp ghi nhận, trước khi bước vào cuộc gặp, hai phái viên đã có cái bắt tay chặt khá lâu trước ống kính máy quay của giới truyền thông, song không trả lời các câu hỏi.

Tổng thống Donald Trump có thể đưa ra quyết định của mình sau các cuộc gặp diễn ra trong tuần này, cũng như sau khi đọc thư của Nhà lãnh đạo Triều Tiên. Mỹ luôn yêu cầu phi hạt nhân hóa “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” Triều Tiên và sẵn sàng đưa ra những nhượng bộ, đặc biệt là nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế hà khắc áp đặt chống Triều Tiên trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, tham vọng này là không hề dễ dàng khi Triều Tiên luôn coi kho vũ khí hạt nhân của mình như một sự bảo vệ và từ chối mọi yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn phương nào.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Và được coi như một hi vọng cho tiến trình vốn đã rất khó khăn này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, lần đầu tiên được Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp đón tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày hôm qua đã gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Mỹ khi hối thúc tất cả các bên tránh mọi tham vọng quá cao, muốn đạt mọi thứ ngay lập tức.

Lời mời “Hãy đến Nga, chúng tôi sẽ rất vui mừng được đón tiếp ngài” mà Ngoại trưởng Nga Lavrov gửi tới Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể xem là minh chứng tiếp theo cho thấy điều mà giới truyền thông gọi là “sự phấn khích ngoại giao” quanh bán đảo Triều Tiên bị chia rẽ./.

Thu Hoài/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đạo diễn Việt Tú đã có “chiến thắng lịch sử về quyền sở hữu trí tuệ“
VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, việc TAND Hà Nội công nhận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh chính là chiến thắng lịch sử về sở hữu trí tuệ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds