Mỹ khẳng định hợp tác chặt chẽ với với Saudi Arabia và Iraq

Mỹ khẳng định hợp tác chặt chẽ với với Saudi Arabia và Iraq

VOV.VN - Mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa Mỹ với Saudi Arabia và Iraq đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và thịnh vượng của ba quốc gia.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Iraq al-Abaddi và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz tại thủ đô Ryiad ngày 22/10, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết: “Mỹ ủng hộ sự hợp tác tăng cường giữa Saudi Arabia và Iraq thông qua các trụ cột chính của hội đồng điều phối chung của hai nước.

my khang dinh hop tac chat che voi voi saudi arabia va iraq hinh 1
Ngoại trưởng Rex Tillerson đến Saudi Arabia. Ảnh: Reuters

Chúng tôi thấy rằng Saudi Arabia và Iraq đã có những bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương, chẳng hạn như việc mở lại cửa khẩu biên giới giữa hai nước hồi tháng 8 vừa qua và việc nối lại các chuyến bay đến và đi từ Ryiad tới Baghdad tuần trước”.

Theo ông Rex Tillerson, những diễn biến nêu trên cho thấy sự khởi đầu của một loạt hành động thiết thực và hiệu quả hơn nữa để cải thiện quan hệ và tăng cường hợp tác về nhiều lĩnh vực. Mỹ đánh giá cao những tiến bộ trong quan hệ của Saudi Arabia và Iraq, cho đây là điều cần thiết để đảm bảo ổn định cho mỗi nước nói riêng và toàn khu vực nói chung.

Trước đó cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz đã ký một biên bản ghi nhớ thành lập Hội đồng điều phối giữa hai nước với trọng tâm chính là hợp tác chống khủng bố.

Ngoài ra, hội đồng này cũng sẽ góp phần vào những cải cách, khuyến khích đầu tư nước ngoài vốn được xem rất quan trọng cho nỗ lực tái thiết ở Iraq. Cuộc gặp cấp cao hiếm hoi này là dấu hiệu tan băng trong quan hệ vốn căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iraq nhiều thập kỷ qua./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close