Mỹ lại đóng cửa chính phủ do bế tắc trong đàm phán về ngân sách?

Mỹ lại đóng cửa chính phủ do bế tắc trong đàm phán về ngân sách?

VOV.VN - Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa lần nữa do bế tắc trong đàm phán về ngân sách cho bức tường biên giới.

Các cuộc đàm phán giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ về ngân sách cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico đã bắt đầu ngày 30/1 và không có dấu hiệu đạt được thỏa hiệp nhằm tránh cho chính phủ phải đóng cửa thêm 1 lần nữa.

my lai dong cua chinh phu do be tac trong dam phan ve ngan sach? hinh 1
Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa lần nữa do bế tắc trong đàm phán về ngân sách cho bức tường biên giới. Reuters

Cuộc gặp giữa các thành viên Thượng viện và Hạ viện Mỹ kéo dài hơn một tiếng trong ngày 30/1 đã không đạt được tiến triển nào trong vấn đề gai góc nhất của an ninh biên giới đó là ngân sách cho bức tường biên giới với Mexico. Phe Dân chủ tiếp tục thúc đẩy các giải pháp công nghệ  trong khi phe Cộng hòa ủng hộ các hàng rào vật lý nhằm đảm bảo an ninh biên giới và ngăn chặn người nhập cư trái phép vào Mỹ. Về phần mình, Tổng thống Donald Trump tiếp tục vận động cho việc xây dựng một bức tường biên giới. Trên Twitter ngày 30/1, ông Trump cho biết nếu ủy ban lưỡng viện thảo luận vấn đề an ninh biên giới mà không đề cập tới một bức tường hoặc một hàng rào vật lý ở biên giới thì họ đang lãng phí thời gian.  

Nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận trước hạn chót 15/2 thì khả năng chính phủ Mỹ sẽ lại phải đóng cửa thêm một lần nữa. Lần đóng cửa gần đây nhất kéo dài kỷ lục trong 35 ngày đã khiến công việc và cuộc sống của 800.000 nhân viên liên bang Mỹ bị ảnh hưởng đáng kể./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close