Mỹ làm trung gian hòa giải mâu thuẫn Nhật-Hàn?

Mỹ làm trung gian hòa giải mâu thuẫn Nhật Bản - Hàn Quốc?

VOV.VN - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Nhật-Hàn, một nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho hay Mỹ có thể trung gian hòa giải mâu thuẫn này.

Một quan chức chính phủ Mỹ cho biết, Mỹ có đề xuất về một thỏa thuận tạm thời nhằm hạ nhiệt mâu thuẫn giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Quan hệ giữa hai nước này đang rất căng thẳng liên quan đến vấn đề Nhật tăng cường qui chế đối với các mặt hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc, Hàn Quốc yêu cầu công ty Nhật Bản bồi thường cho lao động thời chiến…

my lam trung gian hoa giai mau thuan nhat-han? hinh 1
(ảnh minh họa: Pond5)

Theo đó, Mỹ đang khởi động kết nối một Hiệp định tạm thời để đảm bảo thời gian cho cuộc thương lượng Nhật-Hàn. Và Mỹ cũng sẽ xem xét có ký hay không vào bản Hiệp định này với tư cách là trung gian hòa giải.

Vị quan chức này nhấn mạnh: trong bối cảnh hai nước chưa có những giải pháp gì để cải thiện quan hệ, sự tham gia của Mỹ là cần thiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước trong chuyến thăm Hàn Quốc sau khi tham gia Hội nghị G20 tổ chức tại Nhật Bản đã được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in “nhờ cậy” làm trung gian hòa giải với Nhật Bản. Tổng thống Donald Trump lên tiếng rằng nếu cả hai bên (ý nói cả Nhật Bản và Hàn Quốc) đề nghị làm trung gian thì ông sẽ tham gia.

Trong khi đó, sáng nay (2/8), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp nội các đã quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nước được hưởng qui chế ưu đãi về đơn giản hóa thủ tục xuất khẩu (hay còn gọi là danh sách Trắng). Hiện nay, có 27 nước được Nhật Bản đưa vào danh sách ưu đãi này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay sau đó đã phê phán kịch liệt quyết định này và cho rằng quyết định đã phủ nhận nỗ lực ngoại giao, là quyết định cực kỳ vô cảm làm xấu thêm tình hình hiện tại giữa hai nước, và là một điều đáng tiếc.

Với động thái mới nhất này, phía Mỹ cũng bày tỏ sự lo ngại Nhật Bản sẽ vấp phải sự phản ứng của các bên liên quan và cho rằng quyết định của Nhật Bản không thể tránh khỏi gây ra ảnh hưởng xấu đối với kinh tế và an ninh khu vực. Ngoại trưởng Nhật Bản và Mỹ cũng lên kế hoạch gặp nhau hoặc điện đàm về khả năng Mỹ làm trung gian hòa giải giữa Nhật Bản và Hàn Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close