Mỹ lên kế hoạch tố Iran vi phạm hiệp ước quốc tế về vũ khí hóa học

VOV.VN - Chính phủ Mỹ lên kế hoạch cáo buộc Iran vi phạm hiệp ước quốc tế về cấm vũ khí hóa học, dựa trên các thông tin tình báo.

Theo các quan chức Mỹ giấu tên, chính quyền Tổng thống Donald Trump vào tuần tới sẽ công bố rằng Iran không tuân thủ Công ước Cấm Vũ khí Hóa học năm 1997 về cấm sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học.

my len ke hoach to iran vi pham hiep uoc quoc te ve vu khi hoa hoc hinh 1
Cuộc so găng mới giữa Mỹ và Iran bắt đầu. Ảnh: OSNet Daily.

Việc công bố Iran không tuân thủ không đồng nghĩa với việc khẳng định Iran sử dụng vũ khí hóa học mà ám chỉ Iran vẫn duy trì các cơ sở và thiết bị để sản xuất chúng.

Kết luận của Mỹ không dẫn tới các lệnh trừng phạt tức thì nhưng có thể dùng để kiện Iran tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Việc Mỹ cáo buộc Iran vi phạm hiệp ước quốc tế về cấm vũ khí hóa học là một phần trong nỗ lực nhằm cô lập Iran sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 và đầu tháng 11 vừa qua đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn an ninh quốc gia tuyên bố sẽ duy trì chiến dịch “gây sức ép tối đa nhằm buộc Iran dừng các hoạt động được cho là gây bất ổn ở Trung Đông./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Trần Nga/VOV1 Theo AP
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Vũ khí hóa học cấm vũ khí hóa học vi phạm công ước lấy cớ trừng phạt Iran Mỹ-Iran

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds