Mỹ nhấn mạnh thông điệp "mạnh mẽ, lặng lẽ, rõ ràng" ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
VOV.VN- Sáng 30/5, các phiên họp toàn thể của Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 bắt đầu với bài phát biểu của Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth với chủ đề “Chiến lược của Mỹ vì hoà bình tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”. Trọng tâm của bài phát biểu là phác thảo một bước chuyển mình mạnh mẽ của Mỹ trong bối cảnh mới.
Mở đầu bài phát biểu, Bộ trưởng Pete Hegseth nhấn mạnh việc chính quyền Mỹ chính thức xác lập kỷ nguyên của chủ nghĩa linh hoạt và thực tế; thay vì những quan điểm “lý tưởng hoá” trước đây. Theo đó, chiến lược này không dựa trên những giá trị trừu tượng mà tập trung vào sự liên kết cụ thể về lợi ích quốc gia giữa Mỹ và các đối tác tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Pete Hegseth nhiều lần nhấn mạnh thông điệp xuyên suốt của Mỹ gói gọn trong 3 từ: “Strong, quiet, and clear” - “Mạnh mẽ, lặng lẽ và rõ ràng”.
“Cách tiếp cận của chúng tôi là một chủ nghĩa thực tế và linh hoạt, nhìn nhận thế giới với một quan điểm sáng suốt để phục vụ các lợi ích sống còn. Và không nơi nào sự rõ ràng này lại quan trọng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Vì vậy, thông điệp của chúng tôi là “mạnh mẽ, lặng lẽ và rõ ràng” - Mạnh mẽ về năng lực quân sự và kinh tế; Lặng lẽ trong hành động, từ bỏ những tuyên bố ngoại giao suông hay sự “phô trương sức mạnh” để tập trung vào các hành động thực chất. Rõ ràng về ý định, ưu tiên và khả năng hiện thực hoá các mục tiêu, giúp các đồng minh tin tưởng và đối thủ không thể tính toán sai lầm”.
Nhấn mạnh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có những ảnh hưởng sâu sắc đến an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ, Bộ trưởng Pete Hegseth nói: “Hãy ôn hòa, sử dụng giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề, nhưng vẫn luôn phải chuẩn bị sẵn sàng sức mạnh và quyền lực để hành động khi cần thiết”.
Một điểm nhấn quan trọng nữa trong bài phát biểu là thông điệp cứng rắn của Mỹ về trách nhiệm của đồng minh. Mỹ tuyên bố chấm dứt việc trợ cấp quốc phòng cho các quốc gia giàu có. Thay vì quan hệ “bảo hộ”, Mỹ yêu cầu một mô hình đối tác thực thụ, nơi mọi bên đều phải có trách nhiệm thực chất.
Ông Hegseth cho biết: “Chúng tôi yêu cầu mức đóng góp 3,5% từ các đồng minh và đối tác, và bản thân chúng tôi đang thực hiện vượt xa con số đó. Chúng tôi mong đợi mọi đồng minh và đối tác đơn lẻ cũng phải có được sự quyết tâm tương tự. Đối với những quốc gia sẵn sàng đối mặt với thách thức này, những bên chấp nhận trách nhiệm như những đối tác thực thụ, lợi ích sẽ rất rõ ràng”.
Bộ trưởng Pete Hegseth cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ ưu tiên làm việc với “những đồng minh kiểu mẫu” - những quốc gia có năng lực nhất, sáng suốt nhất và sẵn sàng bảo vệ các lợi ích quốc gia. Đối với những quốc gia này, Mỹ sẽ đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu, như đẩy nhanh việc bán vũ khí, hợp tác sâu rộng về cơ sở công nghiệp, mở rộng chia sẻ tình báo.
Đáng chú ý, trong phần hỏi đáp, đại diện phái đoàn Trung Quốc đặt câu hỏi về định nghĩa mới quan hệ Mỹ - Trung, đó là “ổn định chiến lược mang tính xây dựng” và các bước cụ thể, thực chất trong hợp tác quan hệ quân sự giữa hai nước để thúc đẩy hợp tác thay vì đối đầu.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Pete Hegseth nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao giữa cá nhân các nhà lãnh đạo, sự tôn trọng lẫn nhau. Bước đi thực chất nhất là duy trì các đường dây liên lạc quân sự cởi mở giữa hai nước để phối hợp, giải tỏa xung đột và giảm thiểu rủi ro tính toán sai lầm trong các hoạt động trên biển và trên không. Bộ trưởng Pete Hegseth cũng khẳng định, Mỹ sẽ tham gia với tinh thần thiện chí nhưng “sáng suốt” (clear-eyed) để đảm bảo hòa bình khu vực.