Mỹ- Nhật Bản hợp tác chặt chẽ giải quyết vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Giới chức an ninh cấp cao của Nhật Bản và Mỹ vừa cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi vừa có cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, H.R. McMaster trong chuyến thăm 3 ngày tới San Francisco.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên phóng 3 tên lửa tầm ngắn ngày 26/8. Đây được xem là sự khiêu khích mới nhất trong tháng qua, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gây lo ngại và dọa tấn công tên lửa vào Guam, vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương.

my nhat ban hop tac chat che giai quyet van de trieu tien hinh 1
Ông Shotaro Yachi (trái) và ông H.R. McMaster (Ảnh: AP)

Tại cuộc gặp, hai vị quan chức trên đã trao đổi quan điểm về kết quả phân tích thông tin liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như những động thái được cho là mang tính “khiêu khích” mới nhất của nước này.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, ngày 28/8 kêu gọi Triều Tiên ngừng có thêm các hành động khiêu khích để tạo môi trường cho đàm phán.

PC_Article_Middle
Loading...

Ngoại trưởng Kang đồng thời tái khẳng định, Hàn Quốc sẵn sàng nối lại thương lượng mặc dù Triều Tiên vẫn liên tục thúc đẩy các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Vị quan chức này cho biết, Hàn Quốc sẽ kiên trì nỗ lực xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề nhân đạo giữa hai miền, mặc dù cho đến nay Triều Tiên chưa có bất cứ hồi đáp nào trước các đề xuất đối thoại./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh hậu quả kinh hoàng do bão Michael gây ra ở Florida (Mỹ)
VOV.VN - Sau khi siêu bão nhiệt đới Michael càn quét qua đất Mỹ, hậu quả mà nó để lại là hết sức nặng nề, với gần 20 người chết, vô số nhà cửa bị tàn phá.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x