Mỹ nhiều khả năng triển khai xe tăng tới Syria để bảo vệ các giếng dầu

Mỹ nhiều khả năng triển khai xe tăng tới Syria để bảo vệ các giếng dầu

VOV.VN - Lầu Năm Góc cho biết kế hoạch này là nhằm ngăn chặn khả năng các giếng dầu rơi vào tay IS. Tuy nhiên vẫn còn những lý do khác.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch gửi hàng trăm binh sỹ và một tiểu đoàn xe tăng để bảo vệ các giếng dầu ở miền Đông Syria và đang chờ Tổng thống phê duyệt. Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho biết, nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ phê duyệt kế hoạch này. Kế hoạch được cho là sẽ bao gồm cả một đơn vị thiết giáp Mỹ lên tới 30 xe tăng Abrams.

my nhieu kha nang trien khai xe tang toi syria de bao ve cac gieng dau hinh 1
Mỹ nhiều khả năng triển khai xe tăng tới Syria để bảo vệ các giếng dầu. Ảnh: AP

Các giếng dầu nêu trên hiện đang nằm trong sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), theo Newsweek. Theo quan chức Bộ Quốc phòng, người Kurd sẽ tiếp tục tham gia vào việc đảm bảo an ninh cho các giếng dầu.

Ngày 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng, lực lượng Mỹ ở Syria đang đồn trú gần các giếng dầu “không ở trong giai đoạn rút quân hiện nay”.

“Kế hoạch rút quân sẽ phải mất nhiều tuần. Cho tới lúc đó, các lực lượng Mỹ vẫn ở lại các thị trấn nằm gần các giếng dầu. Mục đích của các lực lượng này là hợp tác với SDF để ngăn chặn IS tiếp cận các giếng dầu này”, ông Esper nói.

Ngày 24/10, Tổng thống Trump cũng tuyên bố trên Twitter rằng Mỹ sẽ “Không bao giờ để IS có được những giếng dầu đó”.

Tuy nhiên, quan chức giấu tên nói với Newsweek rằng kế hoạch triển khai xe tăng không chỉ để ngăn chặn IS, mà cả chính phủ Syria, Iran và các nhóm vũ trang liên kết tiếp cận những giếng dầu này.

Theo Fox News, các lực lượng được đề xuất tái bố trí tới Syria sẽ được điều động từ các đơn vị khác đang đồn trú ở Trung Đông./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close