Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, Nga quyết không chịu lép vế

Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, Nga quyết không chịu lép vế

VOV.VN - Nếu lập trường cứng rắn của Nga và Mỹ về Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vẫn được duy trì, hai bên sẽ khó giải quyết bế tắc hiện nay.

Hôm qua (2/2), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này quyết định ngừng tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Đây là động thái nhằm đáp trả quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bằng quyết định “kích hoạt” tiến trình kéo dài sáu tháng.

my rut khoi hiep uoc hat nhan, nga quyet khong chiu lep ve hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Daily Express.

Phát biểu tại cuộc họp với Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tổng thống Putin cho biết, Mỹ đã tuyên bố ngừng tuân thủ INF và Nga cũng làm như vậy.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, nước này sẽ bắt tay vào việc chế tạo tên lửa mới, trong đó có tên lửa siêu thanh, đồng thời chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Nga không đối thoại với Mỹ về vấn đề giải trừ vũ khí. Ông cũng cảnh báo Nga sẽ phát triển những loại tên lửa trước đây đã bị cấm bởi hiệp ước nếu Mỹ tiến hành triển khai trước.

“Tôi đã đồng ý với đề xuất của Bộ Quốc phòng về việc bắt đầu biến tên lửa hành trình Kalibr-M thành tên lửa đất đối đất và chế tạo tên lửa đất đối không tầm trung mới. Tôi muốn các bạn lưu ý rằng, chúng ta không nên và sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mà rất tốn kém”, ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định sẽ không triển khai các tên lửa ở châu Âu cũng như ở các khu vực khác trừ khi phía Mỹ thực hiện trước.

Động thái của Nga được đưa ra một ngày sau khi Mỹ tuyên bố ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF và đưa ra thông báo về tiến trình rút khỏi hiệp ước, dự kiến được hoàn tất trong vòng 180 ngày do nghi ngờ tên lửa 9M729 của Nga có tầm bắn vượt quá giới hạn 500km theo quy định của Hiệp ước INF.

Ngoại trường Mỹ Mike Pompeo nói: “Chúng tôi thông báo chính thức cho Nga và các bên tham gia hiệp ước rằng Mỹ sẽ rút khỏi INF, theo Điều 15 của hiệp ước. Nga đã gây nguy hiểm cho lợi ích an ninh của Mỹ và chúng ta không còn bị hạn chế bởi hiệp ước khi Nga đã vi phạm INF. Nếu trong vòng 6 tháng, Nga không trở lại tuân thủ đầy đủ và có thể kiểm chứng được bằng cách tiêu hủy tên lửa, các bệ phóng và thiết bị liên quan vi phạm INF, hiệp ước sẽ chấm dứt".

Sự sụp đổ của hiệp ước INF đang làm dấy lên lo ngại quốc tế về một cuộc chạy đua vũ trang mới kể từ sau thời kỳ Chiến tranh lạnh. Trước tình hình đó, Trung Quốc và Đức đã kêu gọi Mỹ đàm phán với Nga thay vì đơn phương rút khỏi INF.

Theo các nhà phân tích, khoảng thời gian 180 ngày tới là hết sức quan trọng. Cả Mỹ và Nga đều được kỳ vọng ưu tiên đối thoại nhằm tìm giải pháp cứu INF. Thực tế nhiều tháng qua cho thấy, hàng loạt nỗ lực của cả hai bên vẫn không đưa tới bước tiến nào để cứu INF. Nếu lập trường cứng rắn lâu nay vẫn được duy trì, hai bên sẽ khó tìm được “lối thoát” cho bế tắc hiện nay. Một khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước từ đầu tháng 8 tới, bất kỳ thỏa thuận mới nào giữa Mỹ và Nga liên quan vũ khí chiến lược sẽ trở nên vô cùng khó khăn./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close