Nga tố Mỹ tạo cớ che đậy ý đồ hủy bỏ hiệp ước hạt nhân

VOV.VN - Phía Nga cho rằng, thời hạn tuân thủ Hiệp ước INF mà Mỹ đặt ra với Nga là“trò chơi nhằm che đậy quyết định hủy bỏ hiệp ước”của Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 30/1 cho biết, Nga sẽ tiếp tục thực hiện các bước đi nhằm giải quyết những tranh cãi liên quan đến Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

nga to my tao co che day y do huy bo hiep uoc hat nhan hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: TASS.

Theo ông Sergei Ryabkov, Mỹ không thực sự mong đợi câu trả lời từ Nga khi đưa ra tối hậu thư 60 ngày kêu gọi Moscow tuân thủ Hiệp ước INF. “Mỹ đã áp đặt thời hạn 60 ngày, theo đó chúng tôi phải thực hiện yêu cầu mà họ đưa ra. Nhưng tôi cho rằng Mỹ không mong đợi bất cứ sự hồi đáp nào và đây là một trò chơi che đậy quyết định rút khỏi INF”, ông Ryabkov phát biểu với báo chí sau cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson bên lề Hội nghị Thượng đỉnh 5 cường quốc hạt nhân tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Ông Sergei Ryabkov nhấn mạnh, Mỹ đã không phản ứng với yêu cầu của Nga trong việc giải quyết vấn đề với các bệ phóng MK41, mà Nga cho rằng mâu thuẫn với Hiệp ước INF. “Mỹ không có bất cứ phản hồi nào đối với yêu cầu của chúng tôi về bệ phóng MK-41 đã được triển khai ở Romania và chuẩn bị được triển khai tại Ba Lan như một phần của hệ thống phòng thủ Aegis Ashore”.

Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định, Washington theo đuổi lập trường phá vỡ hoàn toàn Hiệp ước INF và nhấn mạnh Wasshington sẽ từ bỏ nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước vào cuối tuần này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó hôm 4/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh nhằm hạn chế vũ khí hạt nhân tầm trung, nếu Moscow không tuân thủ thỏa thuận này trở lại trong vòng 60 ngày./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Anh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

hiệp ước hạt nhân Mỹ hủy hiệp ước hạt nhân INF thứ trường ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Mưa dông diện rộng sắp bao trùm miền Bắc
VOV.VN - Trong ngày và đêm nay (17/2), mưa dông mở rộng ra toàn các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, với khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds