Đáp trả Mỹ, Tổng thống Putin ra lệnh tạm ngừng thực thi Hiệp ước INF

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin cho biết, đối tác Mỹ đã ngừng mọi nghĩa vụ của nước này đối với hiệp ước INF, do đó Nga cũng sẽ làm điều như vậy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/2 thông báo, nước này đã tạm ngừng mọi nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ngay sau động thái tương tự của phía Mỹ đưa ra trước đó 1 ngày.

dap tra my, tong thong putin ra lenh tam ngung thuc thi hiep uoc inf hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tháng 11/2018 tại Argentina. Ảnh: Getty

Trong một cuộc họp với các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, Tổng thống Nga Putin cho biết, đối tác Mỹ đã ngừng mọi nghĩa vụ của nước này đối với hiệp ước INF, do đó Nga cũng sẽ làm điều như vậy. Theo ông Putin, Nga sẽ bắt đầu công việc tạo ra các tên lửa mới, bao gồm các tên lửa siêu thanh, đồng thời chỉ đạo các Bộ trưởng Nga không “khởi xướng” bất kỳ các cuộc đối thoại “giải trừ quân bị” nào với phía Mỹ.

Trước đó 1 ngày, Mỹ đã thông báo sẽ bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng nếu Nga không dừng các vi phạm đối với hiệp ước này. Theo đó, Nga phải loại bỏ tất cả các tên lửa, bệ phóng và các thiết bị vi phạm Hiệp ước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức đã bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm “vô căn cứ” từ Mỹ, đồng thời chỉ trích Mỹ đang muốn làm “tê liệt” nền kinh tế Nga, khi khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đình Nam/VOV 1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Tổng thống Putin Tổng thống Trump Hiệp ước hạt nhân INF Mỹ rút khỏi INF

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam và cuộc chiến khó lường ở bảng A giải U22 Đông Nam Á 2019
VOV.VN - U22 Việt Nam và U22 Thái Lan đều phải trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể giành trọn 3 điểm trong ngày ra quân ở giải U22 Đông Nam Á 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds