Đáp trả Mỹ, Tổng thống Putin ra lệnh tạm ngừng thực thi Hiệp ước INF

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin cho biết, đối tác Mỹ đã ngừng mọi nghĩa vụ của nước này đối với hiệp ước INF, do đó Nga cũng sẽ làm điều như vậy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/2 thông báo, nước này đã tạm ngừng mọi nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ngay sau động thái tương tự của phía Mỹ đưa ra trước đó 1 ngày.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tháng 11/2018 tại Argentina. Ảnh: Getty

Trong một cuộc họp với các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, Tổng thống Nga Putin cho biết, đối tác Mỹ đã ngừng mọi nghĩa vụ của nước này đối với hiệp ước INF, do đó Nga cũng sẽ làm điều như vậy. Theo ông Putin, Nga sẽ bắt đầu công việc tạo ra các tên lửa mới, bao gồm các tên lửa siêu thanh, đồng thời chỉ đạo các Bộ trưởng Nga không “khởi xướng” bất kỳ các cuộc đối thoại “giải trừ quân bị” nào với phía Mỹ.

Trước đó 1 ngày, Mỹ đã thông báo sẽ bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng nếu Nga không dừng các vi phạm đối với hiệp ước này. Theo đó, Nga phải loại bỏ tất cả các tên lửa, bệ phóng và các thiết bị vi phạm Hiệp ước.

Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức đã bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm “vô căn cứ” từ Mỹ, đồng thời chỉ trích Mỹ đang muốn làm “tê liệt” nền kinh tế Nga, khi khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga sẵn sàng nỗ lực cứu vãn Hiệp ước hạt nhân INF

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga cho biết, nước ông sẵn sàng làm mọi việc để cứu vãn Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Nga và Mỹ tiếp tục tranh cãi nảy lửa về Hiệp ước hạt nhân

VOV.VN - Nga và Mỹ tiếp tục tranh cãi về Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) tại hội nghị do Liên Hợp Quốc bảo trợ.

Nga tố Mỹ tạo cớ che đậy ý đồ hủy bỏ hiệp ước hạt nhân

VOV.VN - Phía Nga cho rằng, thời hạn tuân thủ Hiệp ước INF mà Mỹ đặt ra với Nga là“trò chơi nhằm che đậy quyết định hủy bỏ hiệp ước”của Mỹ.

Nga nói Mỹ xác nhận quyết định rút khỏi Hiệp ước hạt nhân

VOV.VN - Phía Nga cho biết, Mỹ đã xác nhận quyết định định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Nga tính đến kịch bản xấu nhất cho số phận Hiệp ước hạt nhân với Mỹ

VOV.VN - Dù tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ, song Moscow không đặt quá kỳ vọng vào một thỏa thuận có thể đạt được với Mỹ để có thể cứu vãn INF.

Tin cùng chuyên mục