Mỹ sẽ rút quân khỏi miền Bắc Syria trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ sẽ rút quân khỏi miền Bắc Syria trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Nhà Trắng tối ngày 6/10 thông báo quân đội Mỹ sẽ rút khỏi miền Bắc Syria trước một cuộc tấn công bất ngờ của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Động thái này nhằm tránh xảy ra xung đột với các lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn.

my se rut quan khoi mien bac syria truoc cuoc tan cong cua tho nhi ky hinh 1
Quân đội Mỹ ở Syria. Ảnh: Defense Post.

Tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tối ngày 6/10 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tiến hành chiến dịch từng được lên kế hoạch từ lâu tại miền Bắc Syria.

Bà Stephanie Grisham cho biết quân đội Mỹ sẽ không hỗ trợ cũng như tham gia chiến dịch này, đồng thời sẽ ngay lập tức rút khỏi khu vực này. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cùng ngày.

Tuyên bố rút quân đội khỏi miền Bắc Syria được đưa ra trong bối cảnh nhiều quan chức Mỹ lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành tấn công quân sự tại khu vực này và xung đột với các tay súng người Kurd có tên gọi YPG, một tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhánh khủng bố của tổ chức PKK. Trong khi đó, Mỹ coi các tay súng người Kurd là đồng minh trong việc tiêu diệt các căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria.       

Tổng thống Trump hồi năm 2018 đã kêu gọi rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria tuy nhiên kế hoạch của ông đã bị các nghị sỹ đảng Cộng hòa và các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ phản đối)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close