Mỹ sẽ rút quân khỏi miền Bắc Syria trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Nhà Trắng tối ngày 6/10 thông báo quân đội Mỹ sẽ rút khỏi miền Bắc Syria trước một cuộc tấn công bất ngờ của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Động thái này nhằm tránh xảy ra xung đột với các lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn.

Quân đội Mỹ ở Syria. Ảnh: Defense Post.

Tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tối ngày 6/10 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tiến hành chiến dịch từng được lên kế hoạch từ lâu tại miền Bắc Syria.

Bà Stephanie Grisham cho biết quân đội Mỹ sẽ không hỗ trợ cũng như tham gia chiến dịch này, đồng thời sẽ ngay lập tức rút khỏi khu vực này. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cùng ngày.

Tuyên bố rút quân đội khỏi miền Bắc Syria được đưa ra trong bối cảnh nhiều quan chức Mỹ lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành tấn công quân sự tại khu vực này và xung đột với các tay súng người Kurd có tên gọi YPG, một tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhánh khủng bố của tổ chức PKK. Trong khi đó, Mỹ coi các tay súng người Kurd là đồng minh trong việc tiêu diệt các căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria.       

Tổng thống Trump hồi năm 2018 đã kêu gọi rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria tuy nhiên kế hoạch của ông đã bị các nghị sỹ đảng Cộng hòa và các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ phản đối)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về vùng an toàn tại Syria

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Mỹ Trump hôm 6/10 điện đàm thảo luận về "vùng an toàn"  ở phía Đông sông Euphrates tại Syria.

Người Kurd cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

VOV.VN - Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu tuyên bố sẽ biến bất cứ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đối thoại, tháo ngòi nổ căng thẳng

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Mỹ Trump hôm 6/10 có cuộc điện đàm, với việc nhất trí có cuộc gặp tại Washington vào tháng tới.

Bất lợi cho phe đối lập Syria và cả Nga khi Mỹ rút quân khỏi Syria?

VOV.VN - Việc Mỹ rút quân khỏi Syria được xem là sự thức thời của Tổng thống Trump và thắng lợi lớn của Nga. Nhưng hai học giả Mỹ lại có quan điểm “hơi khác”.

Mất kiên nhẫn với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tới biên giới Syria

VOV.VN - Sau một thời gian tạm lắng, biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lại trở nên “sôi sục” sau quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tới khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quân sự tại biên giới: Chuẩn bị tấn công Syria?

VOV.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, chiến dịch trên không và trên bộ tại phía đông sông Euphrate tại Syria có thể bắt đầu bất cứ thời điểm này.

Tin cùng chuyên mục