Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về vùng an toàn tại Syria

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Mỹ Trump hôm 6/10 điện đàm thảo luận về "vùng an toàn"  ở phía Đông sông Euphrates tại Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, hai người đồng ý gặp nhau ở Washington vào tháng 11/2019. Cuộc điện đàm diễn ra sau khi cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, nước này sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự trên không và trên bộ ở phía Đông sông Euphrates tại Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ chưa thành lập một "vùng an toàn" đã lên kế hoạch.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Newsweek.

Trong cuộc gọi điện đàm, ông Erdogan bày tỏ sự thất vọng trong việc thực hiện thỏa thuận giữa hai nước. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng hoàn toàn sự hỗ trợ cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã nhiều lần đe dọa sẽ tiến hành chiến dịch quân sự đơn phương nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd ở miền Bắc Syria nếu việc thiết lập "vùng an toàn" này bị trì hoãn. Tuy nhiên, Mỹ cảnh báo rằng một hành động đơn phương sẽ không mang lại an ninh hoặc lợi ích cho cả hai nước.

Hồi tháng 8/2019, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai nước đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí thiết lập "vùng an toàn" ở khu vực phía Bắc Syria nhằm giải tỏa những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về lực lượng người Kurd, đồng thời thiết lập một hành lang hòa bình để hỗ trợ 2 triệu người tị nạn Syria có thể trở về quê hương. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng phía Mỹ đang trì hoãn tiến trình này và cảnh báo sẽ hành động đơn phương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mất kiên nhẫn với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tới biên giới Syria

VOV.VN - Sau một thời gian tạm lắng, biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lại trở nên “sôi sục” sau quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tới khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quân sự tại biên giới: Chuẩn bị tấn công Syria?

VOV.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, chiến dịch trên không và trên bộ tại phía đông sông Euphrate tại Syria có thể bắt đầu bất cứ thời điểm này.

Syria: Lực lượng dân chủ cảnh báo cuộc chiến toàn diện

VOV.VN - Các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở đường cho một cuộc chiến toàn diện ở phía đông Syria và sẽ đưa khu vực này trở lại năm 2012. 

Tin cùng chuyên mục