Mỹ: Thời kỳ “kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã kết thúc

VOV.VN - Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố, Mỹ đang cân nhắc mọi khả năng trong vấn đề Triều Tiên và Washington đã hết kiên nhẫn với Bình Nhưỡng.

Reuters ngày 17/4 dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo, thời kỳ kiên nhẫn chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên đã kết thúc. Tuyên bố của ông Pence được đưa ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa thất bại.

my noi rang thoi ky kien nhan chien luoc voi trieu tien da ket thuc hinh 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang có chuyến công du châu Á với mục đích khẳng định cam kết với đồng minh và nhắc nhở các “đối thủ” của mình rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump không thay đổi cách tiếp cận đối với khu vực ngày càng trở nên bất ổn này.

Mike Pence, người có cha từng đứng trong hàng ngũ quân đội Mỹ tham chiến trong cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 cho biết, Mỹ đứng về phía “liên minh sắt đá” với Hàn Quốc và đang tìm kiếm hòa bình thông qua sức mạnh.

“Tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc để đạt được mục tiêu và đảm bảo sự ổn định trong khu vực. Đã có một thời kỳ kiên nhẫn chiến lược nhưng kỷ nguyên của sự kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc”, ông Pence nói.

Ông Pence cho biết thêm rằng, Tổng thống Trump hy vọng Trung Quốc sẽ có hành động cần thiết để thay đổi chính sách của Triều Tiên.

“Nhưng như Tổng thống đã nói rất rõ ràng, hoặc Trung Quốc sẽ giải quyết vấn đề này hoặc Mỹ và các đồng minh của chúng tôi sẽ làm điều đó”, ông Pence nói.

Trước đó, một cố vấn về chính sách đối ngoại của Mỹ tháp tùng ông Pence trong chuyến công du châu Á lần này đã tìm cách xoa dịu tình hình hiện nay liên quan đến vấn đề Triều Tiên khi tuyên bố rằng, vụ phóng thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên hôm 16/4 đã nằm trong dự tính của phía Mỹ và không gây ngạc nhiên.

"Chúng tôi đã có thông tin tình báo tốt cả trước và sau vụ phóng", vị cố vấn giấu tên cho biết.

Người này nói thêm: "Đó là các cuộc thử nghiệm thất bại liên tiếp. Vì vậy, không cần phải quan trọng hóa thất bại của họ. Chúng tôi không cần phải sử dụng bất kỳ nguồn lực nào chống lại nó".

Theo vị cố vấn, các báo cáo ban đầu cho thấy Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm trung và nó bay được 4 hoặc 5 giây thì nổ tung./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x