Mỹ thúc đẩy quan hệ quân sự với Myanmar

Mỹ thúc đẩy quan hệ quân sự với Myanmar

Quan hệ hai nước được cải thiện rõ rệt kể từ sau chuyến thăm lịch sử tháng 12/2011 của bà Clinton tới Myanmar.

Trong một bước đi đầu tiên hướng tới quan hệ quân sự với Myanmar, Tư lệnh lục quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, Tướng Francis Wiercinski đã tham gia phái đoàn quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ thăm Myanmar trong hai ngày 16 và 17/10 vừa qua.

my thuc day quan he quan su voi myanmar hinh 1
Ngoại trưởng Hillary Clinton (ảnh: politico.com)

Đây là quan chức cấp cao nhất trong lực lượng vũ trang Mỹ thăm Myanmar kể từ khi nước này thực hiện nhiều cải cách và quan hệ từng bước chặt chẽ hơn với phương Tây.

Phái đoàn 22 thành viên, do Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Posner dẫn đầu đã có cuộc đối thoại đầu tiên về vấn đề quyền con người với Myanmar. Đại sứ Mỹ tại Myanmar Derek Mitchell cho biết, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã chia sẻ quan điểm với các quan chức dân sự Myanmar về các biện pháp thúc đẩy vai trò của quân đội để xây dựng một xã hội tự do, dân chủ. Cũng theo Đại sứ Mỹ, các cuộc đối thoại song phương tuần qua khá thẳng thắn và mang tính khích lệ.

Chuyến thăm của các quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ tới Myanmar được đánh giá là có thể tạo ra đòn bẩy cho quốc gia Đông Nam Á này trong việc xử lý mối quan hệ với các nước láng giềng lớn hơn trong khu vực.

Quan hệ Mỹ-Myanmar được cải thiện rõ rệt kể từ sau chuyến thăm lịch sử tháng 12/2011 của Ngoại trưởng Hillary Clinton tới Myanmar. Mới đây nhất, ngày 19/10 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo quân đội Myanmar có thể được mời tham gia với tư cách quan sát viên cuộc tập trận Hổ mang vàng hàng năm vào năm sau trên lãnh thổ Thái Lan. Hiện nay, chính quyền của Tổng thống Obama đã nới lỏng hầu hết các lệnh trừng phạt từng áp đặt lên quốc gia Đông Nam Á này trong nhiều thập kỷ qua./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN