Mỹ - Triều nhất trí khôi phục đàm phán hạt nhân

VOV.VN - Sau cuộc gặp kéo dài khoảng 40 phút ở DMZ, Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí khôi phục đàm phán về phi hạt nhân hóa.

“Chúng tôi vừa có một cuộc gặp rất tốt đẹp với Chủ tịch Kim”, ông Trump nói với phóng viên sau khi rời khỏi cuộc gặp với ông Kim Jong-un tại Khu phi quân sự nằm ở biên giới liên Triều ngày 30/6.

Tổng thống Trump trò chuyện cùng Chủ tịch Kim Jong-un ở biên giới liên Triều. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đã nhất trí mỗi bên sẽ thành lập một nhóm. Các nhóm này sẽ nỗ lực làm việc về các chi tiết cụ thể”, ông Trump nói.

Nhóm của phía Mỹ sẽ do Đặc phái viên Stephen Biegun đứng đầu. Ông Trump sau đó nói thêm: “Chúc may mắn, Steve”.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng, các nhóm của hai bên sẽ bắt đầu làm việc và gặp nhau trong khoảng 2-3 tuần tới, nhưng ông khẳng định sẽ không vội vàng đi đến một thỏa thuận.

“Tốc độ không phải là mục tiêu. Không ai biết mọi thứ sẽ ra sao”, ông nói.

Cùng có mặt với ông Trump trả lời phỏng vấn của báo giới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mô tả cuộc gặp tại DMZ giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên đã mang lại hy vọng cho 80 triệu người trên Bán đảo. 

Ông Moon nói: "Qua cuộc gặp hôm nay, tôi tin rằng chúng ta vừa vượt qua được một ngọn đồi trong cả tiến trình phi hạt nhân hoá và thiết lập hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên. Chính vì lý do đó, 80 triệu người dân trên bán đảo đã có được niềm hy vọng nhờ cuộc gặp ngày hôm nay".

Trong khi đó Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng, cuộc gặp với Tổng thống Trump tại DMZ là tín hiệu cho thấy hai bên có thể gặp lại nhau trong tương lai, vào “bất cứ thời điểm nào”.

Khi Tổng thống Trump đi cùng ông Kim Jong-un trở lại đường biên giới về phía Triều Tiên, ông Kim nói: “Thực tế là chúng tôi sẽ có thể gặp lại nhau bất cứ lúc nào, tôi nghĩ đây là thông điệp mà cuộc gặp này đã phát đi”.

Trước đó, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã có cuộc gặp trong khoảng 40 phút, kéo dài gấp 10 lần so với dự kiến ban đầu là khoảng 4 phút, và thậm chí còn nhiều hơn so với tuyên bố trên Twitter của ông Trump sáng 29/6 là một cuộc gặp khoảng 2 phút./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bức ảnh lịch sử Tổng thống Mỹ Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên

VOV.VN - Vậy là ông Trump đã đi vào lịch sử với tư cách là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Trump mời Chủ tịch Kim Jong Un thăm Nhà Trắng

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tới thăm Washington khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Khu vực An ninh chung ở DMZ.

Ông Kim Jong-un đã nói gì khi bắt tay Tổng thống Trump ở DMZ?

VOV.VN - Ông Kim Jong-un đã nói chuyện trực tiếp bằng tiếng Anh khi bắt tay Tổng thống Mỹ ở đường ranh giới.

Video: Khoảnh khắc lịch sử ông Trump đặt chân lên đất Triều Tiên

VOV.VN - Ngày 30/6, ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên và bắt tay lãnh đạo Kim Jong-un tại Khu Phi quân sự (DMZ).

Lãnh tụ Triều Tiên Kim bất ngờ về đề nghị đến thăm của ông Trump

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump luôn có nhiều động thái bất ngờ. Và lần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã bất ngờ trước đề nghị từ phía ông Trump.

Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên

VOV.VN - Ngày 30/6,Tổng thống Trump bước chân sang đất Triều Tiên sau khi bắt tay Chủ tịch Kim Jong-un ở đường ranh giới phân chia giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục