Mỹ và Anh tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến chống IS

VOV.VN - Chính phủ Mỹ gia tăng không kích nhằm vào lực lượng IS ở Kobani còn Chính phủ Anh cũng tuyên bố sẽ triển khai máy bay không người lái đến Iraq.

Chính phủ Mỹ đang gia tăng các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thị trấn Kobani, dọc biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thảo luận với các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tăng cường vai trò của nước này trong cuộc chiến chống IS.

Trong khi đó, Chính phủ Anh, đồng minh của Mỹ trong chiến chống IS cũng vừa tuyên bố, sẽ sớm tái triển khai máy bay không người lái từ Afghanistan tới Iraq, nhằm tăng cường các cuộc không kích ở khu vực này. 

Chính phủ Mỹ đang gia tăng các cuộc không kích ở thị trấn Kobani (ảnh: AFP)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/10 ở Lầu Năm Góc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ tăng cường huy động nhiều máy bay chiến đấu nhằm tiêu diệt các mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thị trấn Kobani, khu vực chiến lược ở Syria, giáp với Thổ Nhĩ  Kỳ. Mặc dù các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn ở thị trấn Kobani nhưng hiện phiến quân IS đã rút ra khỏi các vị trí chiến lược của thị trấn này.

Song song với việc gia tăng các cuộc không kích nhằm tiêu diệt lực lượng IS ở Kobani, Chính phủ Mỹ tiếp tục kêu gọi các nước trong khu vực tăng cường vai trò, ảnh hưởng trong cuộc chiến này. Các cuộc thảo luận giữa Chính phủ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về vai trò của nước này trong cuộc chiến chống phiến quân IS đã diễn ra ngày 16/10, tuy nhiên Lầu Năm Góc chưa đưa ra thông báo về những hành động thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/10, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói: “Các nhóm làm việc hiện đang tiếp tục thảo luận. Đó là nhóm chỉ huy Mỹ-châu Âu và nhóm chỉ huy trung tâm. Và tôi nghĩ là họ đã sẵn sàng kết thúc. Hiện, tôi chưa có thông tin đầy đủ, nhưng từ những gì mà tôi biết trước khi tới cuộc họp báo này là các cuộc thảo luận diễn ra rất tốt đẹp và họ đã tập trung tìm kiếm những cách thức khác nhau và những khoản hỗ trợ mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể tham gia”.

Tuần trước, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhấn mạnh, phiến quân IS sẽ ném đòn thất bại khi tiến đánh thị trấn Kobani, sau các cuộc giao tranh khốc liệt với các tay súng người Kurd ở Syria. Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Psaki cho biết, Chính phủ Mỹ đã có cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên cuối tuần qua với đại diện đảng chính trị của người Kurd ở Syria nhằm xây dựng một liên minh chống IS.

Trong khi đó, phát biểu tại Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM 10) diễn ra ngày 16/10 ở Milan, Italy, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống IS: "Tôi tiếp tục cảnh báo về tình trạng ở Syria. Một lần nữa, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế có các giải pháp nhằm ngăn chặn vụ thảm sát và bảo vệ dân thường ở Kobani. Nhưng chúng ta hãy nhớ rằng, những dân thường ở khắp Syria đang tiếp tục bị đe dọa. Ngoài sự tàn bạo của IS, cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria với các cuộc tấn công bừa bãi vào khu vực dân cự đang đẩy Syria vào tình trạng tồi tệ, nếu chúng ta không tìm ra các giải pháp đáng tin cậy và toàn diện”.

Là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, Chính phủ Anh cũng vừa tuyên bố sẽ sớm tái triển khai máy bay không người lái từ Afghanistan tới Iraq, nhằm tăng cường các cuộc không kích ở khu vực này. Phát biểu trước Quốc hội, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết, nước này đang trong tiến trình điều máy bay không người lái từ Afghanistan tới khu vực Trung Đông, và sẵn sàng đưa máy bay của quân đội Hoàng gia Anh tham gia chiến dịch không kích chống IS ở Iraq.

Trong khi đó, Hội đồng tỉnh Anbar thuộc miền tây Iraq ngày 16/10 thông báo, Bộ Quốc phòng Iraq đã chuẩn y việc thành lập một lữ đoàn đặc nhiệm cấu thành bởi các bộ lạc ở tỉnh Anbar, nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chủ tịch Ủy ban an ninh thuộc Hội đồng tỉnh Anbar, ông Ahmad Hamid cho biết, lữ đoàn chống IS sẽ có quân số vào khoảng 3.000 người thuộc nhiều bộ lạc khác nhau ở Anbar và sẽ được huấn luyện bởi các chuyên gia quân sự của Mỹ và Iraq trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng.

Địa điểm huấn luyện là hai căn cứ nằm ở phía đông và phía tây thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar. Còn tại tỉnh Diala thuộc miền bắc Iraq, tướng Jamil Shamary – chỉ huy cảnh sát tỉnh Diala cho biết, quân đội Iraq sẽ vũ trang cho 40 bộ lạc trong tỉnh để chiến đấu chống lại IS./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vấp phải không kích của Mỹ, IS phải thoái lui ở Kobani

VOV.VN - Ngày 16/10, Mỹ không kích dữ dội vào các mục tiêu IS ở bên trong và xung quanh Kobani, buộc tổ chức này phải rút lui về phía đông thành phố. 

Mỹ dẫn đầu không kích, phiến quân IS chạy khỏi Kobani

VOV.VN -Các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu hôm nay (8/10) đẩy lui các phiến quân IS khỏi thị trấn Kobani gần biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến binh người Kurd tại Kobani thúc giục Mỹ tiếp tục không kích IS

VOV.VN - Dù các cuộc không kích của Mỹ gây tốn thất nặng nề cho IS tại Kobani nhưng hiệu quả của các đợt không kích này đã giảm rõ rệt trong 2 ngày qua.

Hà Lan lần đầu tiên tiến hành không kích tại Iraq

VOV.VN - 2 máy bay chiến đấu F16 của Hà Lan ngày 7/10 tiến hành vụ không kích đầu tiên chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tại Iraq.

21 cuộc không kích chặn bước IS tại Kobani

Các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện 21 cuộc oanh kích nhằm vào phiến quân IS gần Kobani trong 2 ngày 13-14/10.

Mỹ không kích 40 lần vào Kobani chỉ trong vòng 2 ngày

VOV.VN - Trong vòng 48 giờ qua Mỹ đã tiến hành khoảng 40 cuộc không kích xung quanh Kobani, gấp gần 3 lần so với tuần trước.

Tin cùng chuyên mục