Mỹ và Cuba tranh cãi nảy lửa về vụ tấn công sóng âm

VOV.VN - Tranh cãi giữa Mỹ và Cuba về cáo buộc tấn công nhằm vào các nhân viên ngoại giao của Mỹ làm lu mờ triển vọng cải thiện quan hệ song phương.

Hôm 9/1, phía Mỹ công khai thừa nhận cơ quan này không chắc chắn về việc sự cố sức khỏe của các nhà ngoại giao nước mình tại La Habana, Cuba nhưng vẫn tiếp tục điều tra, trong khi phía Cuba gọi những cáo buộc của Mỹ là một trò chơi chính trị. Những động thái này của cả hai bên khiến cho cuộc tranh cãi về cáo buộc tấn công về sóng âm vào nhân viên ngoại giao Mỹ tại thủ đô La Habana, Cuba vẫn tiếp tục, cản trở việc cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Francisco Palmieri. Ảnh: Usembassy.

Bộ Ngoại giao Mỹ lần đầu tiên lên tiếng công khai thừa nhận cơ quan này không chắc chắn về việc sự cố sức khỏe của các nhà ngoại giao nước mình tại La Habana có liên quan tới cuộc tấn công ¨sóng âm¨ như nghi vấn được đưa ra.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 9/1, Phó trợ lí Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực Tây Bán cầu Francisco Palmieri cho biết, chưa có bằng chứng nào xác nhận về các vụ tấn công và Mỹ đang tiếp tục điều tra.

Ông Francisco Palmieri nói: "Trong tiến trình này, chúng tôi không thể xác định ai là người thực hiện vụ tấn công và các biện pháp thực hiện là gì. Chỉ đến cuối tháng 8/2017 khi có thêm nhiều nhà ngoại giao gặp vấn đề về sức khỏe, điều đó mới trở nên cấp thiết và rõ ràng hơn để chúng tôi nên bắt đầu xem xét một cuộc điều tra cấp cao”.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ triệu tập Ban xem xét trách nhiệm giải trình, một cơ chế của Bộ Ngoại giao Mỹ xem xét các sự cố an ninh liên quan đến các nhân viên ngoại giao, để thực hiện cuộc điều tra cấp cao.

Phản ứng trước các cáo buộc của Mỹ, phía Cuba cho rằng, các quan chức Mỹ đang đề cập về các vụ tấn công nhằm vào nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba mà không có bất cứ bằng chứng nào. Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, bà Josefina Vida đã gọi cuộc điều tra của Mỹ là một phần của "chương trình nghị sự chính trị" từ các thượng nghị sĩ chống Cuba của Mỹ.

“Không ai ngạc nhiên trước những cáo buộc không có căn cứ từ thượng nghị sĩ chống Cuba, mà chương trình nghị sự chính trị của họ trong những năm qua đã đưa hai nước của chúng ta vào thế đối đầu bất chấp hậu quả. Đối với chính phủ Cuba, những tuyên bố vô trách nhiệm được đưa ra trong cuộc điều trần của Phó trợ lí Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực Tây Bán cầu Francisco Palmieri là không thể chấp nhận được", bà Josefina Vida nhấn mạnh.

Cùng ngày, Phó Giám đốc Viện Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Johana Tablada bày tỏ lấy làm tiếc về nhận định của các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ về sức khỏe của các nhân viên ngoại giao Mỹ tại La Habana, cho rằng, Mỹ đang “chính trị hóa” vấn đề này.

Mặc dù Mỹ không chính thức cáo buộc chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm trong vấn đề trên, nhưng Tổng thống Donald Trump đã đổ lỗi cho Cuba đứng sau các cuộc tấn công này, đồng thời tiến hành hàng loạt biện pháp làm leo thang căng thẳng song phương, bao gồm cả việc rút 60% số nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana về nước và trục xuất tổng cộng 15 nhân viên của Đại sứ quán Cuba tại Mỹ. Mỹ còn đưa ra cảnh báo đi lại tới Cuba đối với công dân Mỹ.

Tia sáng duy nhất hiện nay để mối quan hệ song phương không diễn biến xấu hơn là việc Cuba luôn khẳng định sẵn lòng làm việc với Mỹ nhằm tìm ra giải pháp toàn vẹn. Tuy nhiên, điều này phải đòi hỏi sự thiện chí từ cả hai phía, nếu không thì quan hệ hai nước sẽ bước vào một thời kỳ ảm đạm mới khi vừa chớm nồng ấm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quan chức ngoại giao hàng đầu EU thăm Cuba

VOV.VN - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini ngày 3/1 đã tới La Habana bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba.

Thượng nghị sĩ Mỹ phủ nhận có tấn công bằng sóng âm ở Cuba

VOV.VN - Theo Thượng nghị sĩ Mỹ Jeff Flake, không có bằng chứng cho thấy các nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana, Cuba bị tấn công bằng sóng âm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn coi Cuba là anh em

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, quan điểm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là luôn gắn bó, coi Cuba là những người anh em.

Tin cùng chuyên mục