Mỹ và Nga đều nhất trí Iran nên rút khỏi Syria

Mỹ và Nga đều nhất trí Iran nên rút khỏi Syria

VOV.VN - Một quan chức Nhà Trắng cho biết tại Hội nghị Thượng đỉnh Helsinki hồi tháng 7/2018, ông Trump và ông Putin đều nhất trí Iran nên rút khỏi Syria.

Bloomberg ngày 17/8 đưa tin, theo một quan chức của Nhà Trắng, Hội nghị Thượng đỉnh tại Helsinki vào tháng 7/2018 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin phần lớn thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria và vai trò của Iran trong cuộc xung đột này.

my va nga deu nhat tri iran nen rut khoi syria hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh Helsinki hồi thàng 7/2018. Ảnh: Bloomberg

Vị quan chức đề nghị được giấu tên này cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí quan điểm rằng Iran nên rút khỏi Syria. Tuy nhiên, theo Tổng thống Nga Putin, để Iran hoàn toàn rút quân khỏi Syria sẽ là vấn đề rất khó khăn.

Ông Trump và ông Putin cũng thảo luận về chiến dịch chống IS, các tranh cãi về Cao nguyên Golan và tình hình nhân đạo ở Syria sau nhiều năm nội chiến, quan chức Nhà Trắng cho biết. Tổng thống Trump sau đó đã thông báo tóm tắt cuộc họp với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman khoảng 15 phút sau khi diễn ra cuộc gặp một - một với ông Putin.

Tuy nhiên, Hội nghị Thượng đỉnh tại Helsinki giữa ông Trump và ông Putin hầu như không đưa ra được một thỏa thuận cụ thể và cả hai bên Nga và Mỹ đều chưa đạt được sự nhất trí trong vấn đề mở rộng các hiệp ước kiểm soát vũ trang trong suốt các cuộc hội đàm. Các nhà đàm phán Nga muốn chính quyền Tổng thống Trump tái đàm phán Hiệp định vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) và tiếp tục Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) nhằm kiểm soát khả năng sử dụng vũ khí của hai quốc gia. Hiệp ước New START được ký kết dưới thời Tổng thống Barack Obama sẽ hết hiệu lực vào năm 2021.

Cả vấn đề kiểm soát vũ trang và vấn đề Syria có thể sẽ được đưa ra thảo luận khi Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng John Bolton gặp các quan chức Nga vào tuần sau tại Geneva, Thụy Sĩ. Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Trump đều đã nhất trí sắp xếp một cuộc gặp giữa các quan chức an ninh quốc gia cao cấp của hai bên.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin hồi tháng 7/2018, ông Trump cũng bày tỏ quan ngại về dự án Dòng chảy Phương bắc 2 của Nga để cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu cũng như thảo luận về các chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close