Mỹ và Triều Tiên đạt tiến triển trong lộ trình phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ và Triều Tiên đã đạt được tiến triển hầu hết các vấn đề chủ chốt trong đó có vấn đề phi hạt nhân hóa.

PC_Article_AfterShare_1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/7 cho biết ông đã đạt được tiến triển trong hầu hết các vấn đề chủ chốt trong đàm phán với Triều Tiên, bao gồm cả việc xây dựng một lộ trình cho vấn đề phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều việc phải làm.

my va trieu tien dat tien trien trong lo trinh phi hat nhan hoa hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm lần thứ 2 tới Bình Nhưỡng đầu tháng 5/2018. (Ảnh: Reuters).
Phát biểu với báo giới sau một ngày rưỡi đàm phán tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hai bên đã thống nhất đàm phán vào ngày 12/7 về vấn đề trao trả hài cốt các quân nhân Mỹ hồi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Hai bên cũng đã thảo luận các phương thức đối với việc phá hủy cơ sở thử động cơ tên lửa của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết ông đã dành nhiều thời gian để thảo luận một lộ trình phi hạt nhân hóa và tuyên bố về các cơ sở tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp, hai bên đã đạt được tiến triển trong hầu hết các vấn đề chủ chốt.

Theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, Ngoại trưởng Pompeo không gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm của mình, tuy nhiên ông Pompeo đã gửi cho lãnh đạo Triều Tiên một bức thư của Tổng thống Donald Trump.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Nauert cũng cho biết các cuộc đàm phán ngày 12/7 sẽ diễn ra tại biên giới hai miền Triều Tiên với sự tham gia của nhiều quan chức Quốc phòng Mỹ. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau Triều Tiên, Ngoại trưởng Pompeo lên đường sang thăm Nhật Bản./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
SV bán dâm 4 lần đuổi học: Bộ GD&ĐT kỷ luật 1 Vụ phó
VOV.VN - Dự thảo quy định SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ GD&ĐT đã xử lý kỷ luật 3 cán bộ liên quan, trong đó có 1 Vụ phó Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds