Mỹ và Triều Tiên đạt tiến triển trong lộ trình phi hạt nhân hóa

Mỹ và Triều Tiên đạt tiến triển trong lộ trình phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ và Triều Tiên đã đạt được tiến triển hầu hết các vấn đề chủ chốt trong đó có vấn đề phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/7 cho biết ông đã đạt được tiến triển trong hầu hết các vấn đề chủ chốt trong đàm phán với Triều Tiên, bao gồm cả việc xây dựng một lộ trình cho vấn đề phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều việc phải làm.

my va trieu tien dat tien trien trong lo trinh phi hat nhan hoa hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm lần thứ 2 tới Bình Nhưỡng đầu tháng 5/2018. (Ảnh: Reuters).
Phát biểu với báo giới sau một ngày rưỡi đàm phán tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hai bên đã thống nhất đàm phán vào ngày 12/7 về vấn đề trao trả hài cốt các quân nhân Mỹ hồi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Hai bên cũng đã thảo luận các phương thức đối với việc phá hủy cơ sở thử động cơ tên lửa của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết ông đã dành nhiều thời gian để thảo luận một lộ trình phi hạt nhân hóa và tuyên bố về các cơ sở tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp, hai bên đã đạt được tiến triển trong hầu hết các vấn đề chủ chốt.

Theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, Ngoại trưởng Pompeo không gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm của mình, tuy nhiên ông Pompeo đã gửi cho lãnh đạo Triều Tiên một bức thư của Tổng thống Donald Trump.

Bà Nauert cũng cho biết các cuộc đàm phán ngày 12/7 sẽ diễn ra tại biên giới hai miền Triều Tiên với sự tham gia của nhiều quan chức Quốc phòng Mỹ. 

Sau Triều Tiên, Ngoại trưởng Pompeo lên đường sang thăm Nhật Bản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close