Mỹ vẫn tiếp tục bay trong khu vực phòng không của Trung Quốc

Mỹ vẫn tiếp tục bay trong khu vực phòng không của Trung Quốc

VOV.VN - “Mỹ sẽ không thay đổi cách thức thực hiện các chuyến bay của mình”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Steve Warren cho biết.

Lầu Năm Góc cũng tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục các chiến dịch không quân trên các đảo tranh chấp tại vùng biển Hoa Đông để thể hiện sự phản đối mạnh mẽ của mình đối với việc Bắc Kinh thiết lập khu vực phòng không trên biển Hoa Đông.

Đại tá Warren ngày 25/11 cũng nhấn mạnh các phi công Mỹ sẽ không đăng ký kế hoạch bay cũng như phát tín hiệu về thông tin cũng như tần số chuyến bay của mình cho Trung Quốc.

my van tiep tuc bay trong khu vuc phong khong cua trung quoc hinh 1
Máy bay Mỹ cất cánh tại một tàu sân bay trong khu vực biển Hoa Đông (Ảnh PressTV)

“Chúng tôi coi đây là động thái gây mất ổn định trong khu vực”, ông Warren bình luận về quyết định thành lập Khu vực phòng không này của Trung Quốc và nhấn mạnh rằng các phi công Mỹ luôn có đủ khả năng tự bảo vệ mình.

Cùng ngày, Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã chỉ trích tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc là “hành động gây hấn không cần thiết”.

Ông Earnest cho biết “Có rất nhiều tranh chấp trên vùng biển Hoa Đông và những tranh chấp này nên được giải quyết qua con đường ngoại giao”.

Việc thiết lập khu vực phòng không trên biển Hoa Đông của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong vấn đề các quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông đang gia tăng. Chính vì vậy, Nhật Bản cũng bày tỏ quan ngại về tuyên bố thành lập Khu vực phòng không của Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25/11 tuyên bố: “Các biện pháp mà phía Trung Quốc tuyên bố thực hiện tại Khu vực phòng không của mình hoàn toàn không có hiệu lực đối với Nhật Bản. Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp gây cản trở quyền tự do di chuyển trên không trên không phận quốc tế”./.

Theo PressTV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN