NATO cáo buộc Nga phát triển hệ thống tên lửa hạt nhân bị cấm

NATO cáo buộc Nga phát triển hệ thống tên lửa hạt nhân bị cấm

VOV.VN - Khối quân sự NATO cáo buộc Nga phát triển một hệ thống tên lửa hạt nhân có khả năng bất ngờ tấn công xuống châu Âu.

Hôm 4/10, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cáo buộc Nga phát triển hệ thống tên lửa tầm trung, vi phạm một hiệp ước đã được ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh.

nato cao buoc nga phat trien he thong ten lua hat nhan bi cam hinh 1
Một loại tên lửa hạt nhân của Nga. Ảnh: National Interest.

Loại tên lửa này được cho là có thể cho phép Nga bất ngờ tấn công hạt nhân xuống châu Âu.

Trong hai ngày vừa qua, từ 3-4/10, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã tổ chức cuộc họp tại Brussels, Bỉ để thảo luận về hệ thống tên lửa 9M729 của Nga.

Phát biểu sau cuộc họp, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, hội nghị đã nhất trí cùng bày tỏ quan điểm cho rằng Nga đã vi phạm Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được ký kết từ thời Chiến tranh lạnh; cáo buộc Moscow đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh ở châu Âu; đồng thời yêu cầu Nga tuân thủ theo INF.

Ông Jens Stoltenberg cũng khẳng định, hiệp định ký năm 1987 giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Nhà lãnh đạo Liên Xô (cũ) Mikhail Gorbachev vẫn là “nền tảng của an ninh châu Âu”.

Tham dự cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cáo buộc, hệ thống tên lửa của Nga đã gây ra những bất ổn trong khu vực; yêu cầu Nga tuân thủ các điều ước quốc tế, hoặc Mỹ sẽ có hành động phù hợp để bảo vệ lợi ích của Mỹ và NATO.

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra hồi tháng 7 cũng bày tỏ “mối lo ngại nghiêm trọng” về hệ thống tên lửa 9M729 của Nga.

Tuy nhiên, Nga phủ nhận bất kỳ hành động vi phạm nào./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close