NATO rầm rộ tập trận gần biên giới Nga nhằm gây sức ép

VOV.VN - Dự kiến việc tập trận sẽ còn kéo dài cho đến ngày 8/9. 

Ngày 6/9, RT đưa tin, cuộc tập trận 7 ngày của NATO vẫn đang diễn ra ở Latvia. NATO cho hay, đây là cuộc tập trận nhằm thể hiện cam kết của NATO đối với các nước vùng Baltic.

Cuộc tập trận Steadfast Javelin 2  bắt đầu từ ngày 2/9, mô phỏng lại việc triển khai quân trong tình huống khủng hoảng. Tổng cộng có khoảng 2.000 binh sỹ đến từ 9 nước khác nhau tham dự vào cuộc tập trận. Dự kiến việc tập trận sẽ còn kéo dài cho đến ngày 8/9. 

Dự kiến việc tập trận của NATO sẽ còn kéo dài cho đến ngày 8/9 (ảnh: Reuters)

Vào tối 5/9, khoảng 500 lính nhảy dù đã hạ cánh xuống sân bay Lielvarde, cách Thủ đô Riga của Latvita khoảng 60km. Tướng Hans-Lothar Domrose, chỉ huy của chỉ huy quân đội của NATO tại Brunssum, Hà Lan cho biết: “Chúng tôi muốn đảm bảo với người dân rằng chúng tôi có thể bảo vệ họ. Chúng tôi muốn gửi đi thông điệp rằng bất cứ ai muốn đe dọa NATO, đó không phải là điều mà bạn nên làm. NATO sẽ luôn luôn bảo vệ người dân của mình”.

Sau các cuộc tập trận ở Latvia sẽ là các cuộc tập trận khác ở Đức, Na Uy, Ukraine và Ba Lan vào cuối mùa thu này.

Cuộc tập trận Steadfast Javelin 2 được NATO thống nhất sau hội nghị thượng đỉnh tại Wales. Cũng trong hội nghị này, NATO đã thành lập 1 lực lượng phản ứng nhanh bao gồm 4.000- 5.000 quân có thể triển khai ở bất kỳ quốc gia nào là thành viên của NATO trong vòng 48 giờ.

Các nước vùng Baltic đã tìm kiếm sự chống lưng từ phía NATO. Các nước này cho biết, họ lo ngại Nga có thể sử dụng các lý do tương tự như đối với vụ việc Crimea để tấn công vào khu vực Baltic. Dân tộc thiểu số nói tiếng Nga sống trong vùng Baltic không hề ít, ví dụ như ở Latvia chiếm khoảng 26% trong tổng dân số.

Việc tập trận của NATO gây nên sự xáo trộn cho Moscow. Nga cho rằng NATO đã lợi dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine để thúc đẩy sự hiện diện quân sự của mình đến gần biên giới Nga. Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc tập trận của NATO sẽ phá hoại tiến trình hòa bình mong manh ở miền Đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Các cuộc diễn tập quân sự đã được lên kế hoạch sẽ làm gia tăng sự căng thẳng, gây ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình mới ra được, và tiếp tục mở rộng thêm sự chia rẽ ở Ukraine”.

Trong khi căng thẳng vẫn còn ở Ukraine, theo RT, một tàu khu trục của hải quân Mỹ, một của Canada, một của Pháp đã tiến vào vùng biển Đen. Tàu khu trục Tây Ban Nha cũng được báo cáo là đang trên đường đến vùng biển này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

NATO khai mạc hội nghị về tình hình Ukraine và nguy cơ từ IS

VOV.VN -Cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nguy cơ bất ổn do sự trỗi dậy của lực lượng IS là những nội dung chính được thảo luận tại hội nghị.

NATO hoan nghênh đề xuất hòa bình của Nga ở miền Đông Ukraine

VOV.VN - Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã tuyên bố như trên ngày 5/9.

NATO vẫn tôn trọng thỏa thuận hợp tác với Nga năm 1997

VOV.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định NATO vẫn luôn tôn trọng thỏa thuận hợp tác với Nga.

NATO tăng cường lực lượng tại khu vực Đông Âu

VOV.VN -Việc làm trên được đề ra do những đe doạ tiềm tàng từ Nga và những nhóm vũ trang cực đoan ở Trung Đông.

NATO viện trợ quân sự 19 triệu USD cho Ukraine

VOV.VN - Viện trợ của NATO nhằm mục đích hiện đại hóa các dịch vụ thông tin liên lạc cũng như năng lực của lực lượng quân đội Ukraine.

Hội nghị NATO: Nóng các vấn đề an ninh quốc tế

VOV.VN - Cuộc họp chính thức đầu tiên của hội nghị năm nay tập trung bàn thảo kế hoạch rút quân NATO khỏi Afghanistan vào cuối năm.

Tin cùng chuyên mục