NATO tăng cường lực lượng tại khu vực Đông Âu

VOV.VN -Việc làm trên được đề ra do những đe doạ tiềm tàng từ Nga và những nhóm vũ trang cực đoan ở Trung Đông.

Ngày 5/9, NATO thông qua kế hoạch tăng cường liên minh phòng thủ ở khu vực Đông Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết, kế hoạch này bao gồm việc tạo ra một "mũi nhọn" trong lực lượng phản ứng nhanh và cung cấp tiền và thiết bị cho các  nước Đông Âu để họ có thể nhanh chóng đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng.

"NATO đã nhất trí thành lập lực lượng phản ứng nhanh. Một lực lượng luôn sẵn sàng để triển khai hành động trong thời gian ngắn. Lực lượng này sẽ bao gồm vài nghìn quân trên thực địa và sẵn sàng cùng với với lực lượng không quân, hải quân và lực lượng đặc biệt triển khai quân  trong vòng một vài ngày” – ông Anders Fogh Rasmussen nói.

Ông Anders Fogh Rasmussen, Tổng thư ký NATO (Ảnh: Reuters)

Việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh mới và các động thái tăng cường quân sự khác của NATO được đề ra do những đe doạ tiềm tàng từ Nga và những nhóm vũ trang cực đoan ở Trung Đông.

Các nước phương Tây cáo buộc Nga đưa xe bọc thép vào lãnh thổ Ukraine –nơi phe đối lập đang giao tranh với quân đội chính phủ. Tuy nhiên Nga đã phản ứng cáo buộc này

Lực lượng phản ứng nhanh sẽ có đại bản doanh ở Ba Lan và được trang bị các thiết bị quân sự hiện đại kèm theo. Riêng Anh, sẽ đóng góp 3.500 trên tổng số 10 nghìn binh lính trong lực lượng này,

Tạo ra một lực lượng đặc nhiệm là một phần trong chiến dịch của NATO nhằm cải thiện khả năng chiến đấu và tốc độ khi đối phó với những mối nguy hiểm quân sự./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm tin
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Obama: NATO cần trợ giúp cho quân đội Ukraine

VOV.VN - Người đứng đầu Nhà Trắng cũng khẳng định rằng NATO cần mở rộng cửa hơn nữa để đón thêm các thành viên mới.

NATO vẫn tôn trọng thỏa thuận hợp tác với Nga năm 1997

VOV.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định NATO vẫn luôn tôn trọng thỏa thuận hợp tác với Nga.

Nga tập trận hạt nhân chiến lược trong bối cảnh căng thẳng với NATO

VOV.VN - Cuộc tập trận sẽ diễn ra với nhiều nội dung như đối phó với đặc nhiệm và vũ khí chính xác khi bị chế áp điện tử.

Hội nghị cấp cao NATO: Kỳ vọng và thách thức

VOV.VN - Những vấn đề an ninh căng thẳng hiện nay khiến hội nghị NATO lần này sẽ một trong những hội nghị có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử của khối.

NATO sẽ xem xét đề nghị giúp đỡ của Iraq đối phó với IS

VOV.VN - Tổng Thư ký NATO hoan nghênh Mỹ và các nước khác trong khối đóng góp bằng nhiều cách để giúp Iraq đối phó với phiến quân IS

NATO khai mạc hội nghị về tình hình Ukraine và nguy cơ từ IS

VOV.VN -Cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nguy cơ bất ổn do sự trỗi dậy của lực lượng IS là những nội dung chính được thảo luận tại hội nghị.

NATO hoan nghênh đề xuất hòa bình của Nga ở miền Đông Ukraine

VOV.VN - Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã tuyên bố như trên ngày 5/9.

NATO sẽ bảo vệ chủ quyền của các nước Baltic

VOV.VN -Thủ tưởng Đức Merkel: Chúng tôi sẽ giải quyết những mối quan ngại của các nước vùng Baltic mà không thay đổi các hiệp ước đã ký với Nga

Australia mong muốn gia nhập NATO

VOV.VN -Với việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tới đây, Australia đang thể hiện mong muốn tham gia liên minh quân sự này.

Romania cho phép máy bay chiến đấu NATO bay trên lãnh thổ nước này

VOV.VN - Tổng thống Romania Traian Basescu ngày 3/9 đã bật đèn xanh cho các máy bay chiến đấu của NATO hoạt động tại căn cứ không quân của nước này.

NATO viện trợ quân sự 19 triệu USD cho Ukraine

VOV.VN - Viện trợ của NATO nhằm mục đích hiện đại hóa các dịch vụ thông tin liên lạc cũng như năng lực của lực lượng quân đội Ukraine.

Tin cùng chuyên mục