Nga có bao nhiêu thời gian để phản ứng nếu bị tấn công hạt nhân?

Nếu bị tấn công hạt nhân, Nga có bao nhiêu thời gian để phản ứng?

VOV.VN - Sau khi phát hiện vụ phóng tên lửa của kẻ thù, giới lãnh đạo Nga sẽ có vài chục phút để quyết định về đòn đáp trả hạt nhân.

Thiếu tướng Anatoly Nestechuk, Tham mưu trưởng Tập đoàn quân số 15 thuộc Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga, trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Echo of Moscow, tuyên bố rằng lãnh đạo nước này sẽ có đủ thời gian để quyết định về một cuộc tấn công hạt nhân đáp trả trong trường hợp có tấn công tên lửa nhằm vào Nga.

nga co bao nhieu thoi gian de phan ung neu bi tan cong hat nhan? hinh 1
Giới lãnh đạo Nga sẽ có đủ thời gian để quyết định về đòn đáp trả hạt nhân. (Ảnh: TASS)

“Thời gian bay là khác nhau. Tất cả phụ thuộc vào vị trí mà tên lửa được phóng. Tôi sẽ không nêu con số chính xác, nhưng nói chung, chắc chắn là đủ thời gian. Sẽ không phải 1 phút, không phải 10 phút, mà là hơn 10 phút” - ông Nestechuk cho biết.

Bên cạnh đó, đại diện phía Không quân – Vũ trụ Nga cũng tuyên bố rằng các nhiệm vụ đặt ra nhằm nâng cấp hệ thống theo dõi hành trình bay của tên lửa đang được giải quyết rất hiệu quả.

“Giới lãnh đạo của đất nước đặc biệt chú ý đến những vấn đề này. Việc có thông tin xác thực về vị trí phóng và quỹ đạo bay của tên lửa là đặc biệt quan trọng để đưa ra quyết định về cuộc tấn công đáp trả. Không được phép mắc sai lầm ở khâu này” - Tướng Nestechuk nói.

Ông Nestechuk cũng cho biết thêm rằng việc tấn công đáp trả sẽ không được thực hiện bởi các tên lửa tầm ngắn và tầm trung – những loại tên lửa mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể sản xuất sau khi rút khỏi Hiệp ước INF. “Chúng tôi đang nghiên cứu các loại tên lửa khác” - ông nói.

Hồi tháng 3, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố có thể sẽ triển khai tên lửa mới ở phía Tây của đất nước, nếu Mỹ cho triển khai tên lửa mặt đất ở châu Âu. Nhưng đồng thời, Moscow cũng bày tỏ hy vọng rằng tất cả các bên sẽ cân nhắc đến vấn đề đảm bảo an ninh./.

Theo TASS

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close