GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nga cảnh báo về màn kịch tấn công hóa học ở Syria

VOV.VN - Nga cho rằng, lực lượng đối lập đang chuẩn bị hành động khiêu khích nhằm đổ lỗi cho chính phủ tại Syria sử dụng các chất độc hại trong chiến tranh.

Chính phủ Nga ngày 18/4 một lần nữa cảnh báo những tay súng nổi dậy có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda và được phương Tây hậu thuẫn đang lên kế hoạch dựng lên một màn kịch tấn công hóa học ở tỉnh Idlib, thành trì lớn nhất của quân khủng bố tại Syria.

nga canh bao ve man kich tan cong hoa hoc o syria hinh 1
Chính phủ Nga cảnh báo các nhóm nổi dậy đang lên kế hoạch một vụ tấn công hóa học “cờ giả” ở Syria. Ảnh: Politico

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova,  những kẻ khủng bố thuộc nhóm Jabhat Fatah al-Sham, còn được gọi là Mặt trận Al-Nusra, cùng với nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” đang chuẩn bị những hành động khiêu khích nhằm đổ lỗi cho chính phủ hợp pháp tại Syria sử dụng các chất độc hại.

Tỉnh Tây Bắc Idlib hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm nổi dậy và khủng bố, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, với sự hậu thuẫn của Nga và Iran, đã giành được quyền kiểm soát đối với hầu hết các vùng lãnh thổ. Ước tính, hiện có khoảng 90.000 tay súng nổi dậy và khủng bố tại Idlib, một tỉnh với dân số khoảng 3 triệu người.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong nhiều trường hợp, Nga đã cảnh báo về một tấn công hóa học được dàn dựng ở Idlib và cho rằng Mỹ và các đồng minh có thể coi đây là cái cớ để phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các vị trí của chính quyền Syria. Nga xem lực lượng mang tên “Mũ bảo hiểm trắng” là một nhánh của nhóm khủng bố Jabhat Fatah al-Sham hoạt động dưới vỏ bọc một nhóm viện trợ.

Trong những năm qua, chính phủ phương Tây và các đồng minh đã liên tục chỉ trích chính quyền Syria mỗi khi xảy ra một vụ tấn công hóa học tại nước này. Tháng 4 năm ngoái, Mỹ, Anh và Pháp đã thực hiện một loạt các cuộc không kích nhằm vào Syria sau khi cáo buộc chính quyền nước này tiến hành vụ tấn công hóa học tình nghi ở thị trấn Douma, bất chấp việc nước này đã cam kết tháo dỡ kho vũ khí hóa học của mình vào năm 2013./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Press TV

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

ĐT Việt Nam trước thềm King’s Cup 2019: Chờ những luồng gió mới

VOV.VN - NHM chờ đợi luồng gió mới ở ĐT Việt Nam khi những gương mặt quen thuộc của thầy Park không có phong độ tốt hoặc chưa hoàn toàn bình phục chấn thương.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP