Nga chuẩn bị tình huống xấu nhất khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, quân đội nước này đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân.

Quân đội Nga sẽ thực hiện các biện pháp nhằm ứng phó với khả năng Mỹ triển khai các tên lửa hạt nhân mới ở Châu Âu, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đe dọa rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từ thời Chiến tranh Lạnh.

nga chuan bi tinh huong xau nhat khi my rut khoi hiep uoc hat nhan hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: TASS.

Phát biểu với báo chí hôm 26/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Nga rất hoài nghi về các tuyên bố của các nhà lãnh đạo Mỹ và Châu Âu khi nói rằng sẽ không triển khai thêm vũ khí hạt nhân mới. Do vậy, các lực lượng vũ trang của Nga đã bắt tay chuẩn bị phương án đối phó.

"Chúng tôi chỉ nghe thấy không gì khác ngoài những lời từ chối. Kế hoạch đã được thay đổi nhiều lần trước đây. Chúng tôi không muốn bị thất vọng một lần nữa và do đó chúng tôi chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất trong kế hoạch quân sự của mình ", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

"Chúng tôi không thể phớt lờ khả năng triển khai tiềm năng các tên lửa mới của Mỹ ở nơi đe dọa Nga và các đồng minh của Nga. Trong trường hợp như vậy, Mỹ sẽ có thêm khả năng đáng kể, cho phép họ tấn công các mục tiêu sâu bên trong nước Nga", ông Ryabkov cho biết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thứ trưởng Ngoại giao Nga không tiết lộ kế hoạch hay các biện pháp cụ thể mà quân đội Nga đang thực hiện, nhưng ông nói rằng chúng sẽ rất “hiệu quả” và “tốn ít chi phí”.  

Trước đó vào tháng 10/2018, Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm Trung (INF) do cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ký kết vào năm 1987, với cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các đồng minh Châu Âu của Mỹ là Đức và Pháp đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch của ông Trump. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng động thái này sẽ làm tổn hại an ninh của Châu Âu, đồng thời đề xuất Châu Âu nên xây dựng một lực lượng quân sự chung để chống lại các mối đe dọa. Vào cuối tháng 10, Tổng thống Nga Putin cảnh báo các nước Châu Âu có thể trở thành mục tiêu tấn công của quân đội Nga nếu họ cho phép Mỹ triển khai thêm nhiều tên lửa trên lãnh thổ của mình./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Newsweek
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov Mỹ rút khỏi INF hiệp ước hạt nhân tên lửa hạt nhân

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds