Nga đề xuất thiết lập 4 khu vực giảm căng thẳng tại Syria

VOV.VN - Đề xuất của Nga bao gồm việc thiết lập 4 khu vực giảm căng thẳng tại những nơi xảy ra giao tranh dữ dội nhất ở Syria.

Ngày 3/5, TASS dẫn lời ông Alexander Lavrentyev, trưởng đoàn đàm phán của Nga tham dự hòa đàm Syria ở thủ đô Astana của Kazakhstan cho biết, Nga hy vọng sẽ đàm phán được với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về một bản ghi nhớ thiết lập 4 khu vực giảm chiến sự tại Syria.

nga de xuat thiet lap 4 khu vuc giam cang thang tai syria hinh 1
Một vòng đàm phán hòa bình Syria ở Astana, Kazakhstan. (Ảnh: Sputnik)

Ông Alexander Lavrentyev nói: “Để cải thiện hiệu quả lệnh ngừng bắn, Nga đã đưa ra đề xuất thiết lập những khu vực giảm căng thẳng ở Syria. Chúng tôi tin rằng điều này có thể giúp giải quyết tình hình, giảm mức độ đối đấu quân sự giữa phe đối lập vũ trang ở Syria với lực lượng của Chính phủ”.

“Chúng tôi đang tiến hành công việc và đã sẵn sàng liên lạc với lực lượng vũ trang đối lập ở Syria. Đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi đang làm việc với họ kể từ khi họ chia sẻ quan điểm cho rằng phe đối lập nên được tham gia vào các vòng đàm phán”, ông Lavrentyev nói thêm.

Theo TASS, đề xuất của Nga bao gồm việc thiết lập 4 khu vực giảm căng thẳng tại những nơi xảy ra giao tranh dữ dội nhất giữa lực lượng chính phủ với Phong trào Al-Nusra và phe đối lập ôn hòa.

Theo trưởng đoàn đàm phán Nga, hiện bản ghi nhớ trên vẫn đang trong quá trình dự thảo.

Cũng trong tuyên bố của mình, ông Lavrentyev đã bác bỏ tối hậu thư của phe đối lập Syria nhằm gây áp lực cho Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trước vòng đàm phán mới, đồng thời cho rằng phe đối lập Syria cần phải tham dự vòng hòa đàm mới nhất ở Astana.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó, Hội đồng dân tộc Syria - lực lượng được phương Tây coi là đại diện chính thức phe đối lập Syria đã tuyên bố ngừng tham gia hòa đàm tại Astana với lý do khu vực họ đang kiểm soát bị không kích./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x