Nga giải thích việc Iran vượt hạn mức dự trữ urani

VOV.VN - Chính phủ Nga hôm 2/7 cho biết, việc Iran vượt hạn mức dự trữ urani làm giàu là do những động thái của Mỹ khi phá vỡ cam kết thỏa thuận hạt nhân.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, đây là kết quả tự nhiên của những sự kiện xảy ra trước đó.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov. Ảnh: Getty.

Việc Iran vượt hạn mức dự trữ urani làm giàu có thể sẽ là nguyên nhân khiến người Mỹ phải hối hận. Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Nga cũng cảnh báo các bên không nên kịch tính hóa tình huống hiện nay.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran cho biết, nước này đã vượt hạn mức 300kg dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân và cảnh báo sẽ làm giàu urani ở cấp độ trên 3,67% nếu các nước châu Âu không cứu vãn được thỏa thuận.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cũng khẳng định, nước Cộng hòa Hồi giáo không vi phạm thỏa thuận hạt nhân quốc tế, mà chỉ đang hành động phù hợp với các quyền của nước này được nêu trong văn kiện./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kịch bản Mỹ và Iran giao tranh dữ dội bằng lục quân và tên lửa

VOV.VN - Sau khi nổ ra đụng độ trên biển, Mỹ và Iran được dự báo sẽ tiếp tục giao tranh dữ dội trên bộ và trên không, sử dụng cả tên lửa đạn đạo và hành trình.

Nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 tại Áo có “tiến bộ”

VOV.VN - Cuộc gặp giữa quan chức ngoại giao các nước được mô tả là có tiến bộ nhưng chưa đủ để cứu vãn một thỏa thuận quan trọng đang bên bờ đổ vỡ. 

Kịch bản chiến tranh khốc liệt giữa Mỹ và Iran

VOV.VN - Dư luận đang lo ngại về những diễn biến căng thẳng giữa Iran và Mỹ và khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh nóng khốc liệt giữa 2 quốc gia này.

Ông Trump: “Tôi không quan tâm tới EU” trong thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN-Ông Trump khẳng định sẵn sàng đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết và tuyên bố ông “không quan tâm tới EU” trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Sức mạnh quân sự khổng lồ của Iran khiến Mỹ phải dè chừng ở Trung Đông

VOV.VN - Chưa tính đến hạt nhân, Iran đã sở hữu một lực lượng quân sự quy ước rất mạnh. Nếu nổ ra chiến tranh, họ đủ sức gây thiệt hại nặng cho đối phương.

Các cường quốc họp tại Áo- cơ hội để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran ​

VOV.VN -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran mô tả các cuộc đàm phán là “cơ hội cuối cùng” để các bên tìm cách thực hiện các cam kết đối với Iran.

Tin cùng chuyên mục