Nga không bất ngờ với kết quả bỏ phiếu ở HĐBA Liên Hợp Quốc về Syria

VOV.VN - Giới chức và báo giới Nga cho rằng việc dự thảo nghị quyết của Nga không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không có gì bất ngờ.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm 14/4, Nga đã yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để lên án về việc Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria. Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết của Nga đã không được thông qua. Nga không bất ngờ về kết quả này.

nga khong bat ngo voi ket qua bo phieu o hdba lien hop quoc ve syria hinh 1
Một cuộc họp của Liên Hợp Quốc. Ảnh: Malaymailonline.

Chủ tịch Uỷ ban của Hội đồng Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế Konstantin Kosachev cho rằng: Kết quả của cuộc bỏ phiếu, mặc dù nó phải là theo logic của những gì đang xảy ra, cần khách quan và trung thực, nhưng nó đã bị khác đi.

Thật không may, kết quả này là có thể dự đoán được, bởi vì nó đã được xác định trước không phải là bản chất của vấn đề, mà bởi kỷ luật cứng nhắc trong Liên Hợp Quốc được người Mỹ khuyến khích. Theo đó, dự thảo nghị quyết của Nga đã không được thông qua vì nó không nhận được đa số phiếu tán thành.  

Ngay trong ngày 14/4, Tổng biên tập tạp chí “Nga trong chính sách toàn cầu”, giám đốc khoa học của câu lạc bộ thảo luận quốc tế “Van đai” đã cho rằng, không thể chờ đợi kết quả đột phá ở cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo ông, việc triệu tập cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là "một hình thức truyền thống thu hút sự chú ý và tuyên bố quan điểm”. Nhưng ông không nghĩ, Nga nên kỳ vọng bất kỳ kết quả đột phá nào từ đó. Chuyên gia này cho rằng Nga không nên ngừng nói chuyện với các nước phương Tây tại bàn đàm phán ở Liên Hợp Quốc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát biểu trước phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vụ không kích do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành tại Syria, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia khẳng định rõ ràng rằng Mỹ và các đồng minh đã bất chấp luật pháp quốc tế. Theo ông, các cuộc tấn công của Mỹ, Pháp và Anh là hành vi xâm lược một quốc gia có chủ quyền.

Hôm 14/4, trước việc Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria, Nga đã đưa ra một dự thảo nghị quyết lên án "hành động xâm lược Syria của Mỹ và các đồng minh". Nghị quyết dự thảo cũng yêu cầu Mỹ và các đồng minh phải chấm dứt ngay sự xâm lược Syria, cũng như kiềm chế việc tiếp tục sử dụng vũ lực vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đòn tấn công Syria là hành động gây hấn chống lại một nước có chủ quyền, bất chấp thực tế rằng, các chuyên gia quân sự Nga, cũng như người dân địa phương, đều không xác nhận thực tế của một cuộc tấn công hóa học, mà đã trở thành cái cớ để tấn công nước này./.

Anh Tú/VOV-Moscow
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Báo quốc tế đưa Đặng Văn Lâm lên mây xanh
VOV.VN - Tạp chí Four Four Two gọi Văn Lâm là người hùng của ĐT Việt Nam, khi bắt luân lưu xuất sắc để đưa “Những ngôi sao vàng” vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds