Nga Lệnh ngừng bắn ở Syria là cơ hội để khủng bố tập trung lực lượng

Nga: Lệnh ngừng bắn ở Syria là cơ hội để khủng bố tập trung lực lượng

VOV.VN - Nhóm khủng bố Jabhat Fatah al Sham ở Syria đã tận dụng lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận Nga-Mỹ để tập hợp lực lượng gần Aleppo.

Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, các thành viên của tổ chức khủng bố Jabhat Fatah al Sham (tên gọi mới của Mặt trận Al-Nusra) đã tận dụng khoảng thời gian lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận Nga – Mỹ có hiệu lực để tập trung lực lượng gần Aleppo.

nga lenh ngung ban o syria la co hoi de khung bo tap trung luc luong hinh 1
Các tay súng của nhóm Mặt trận Al-Nusra - nay là Mặt trận Fateh al-Sham. (Ảnh: FARS)

Bà Maria Zakharova nói: “Trong khoảng thời gian lẽ ra phải được sử dụng để thực hiện các bước đi cần thiết theo thỏa thuận ngừng bắn thì Al-Nusra lợi dụng cơ hội này tập hợp, bổ sung nguồn hỗ trợ vũ khí và tái bố trí lực lượng”.

Bà Zakharova cho rằng, điều này thực sự đáng tiếc bởi lệnh ngừng bắn đạt được theo thỏa thuận Nga – Mỹ là để đảm bảo rằng, không bên liên quan nào trong xung đột ở Syria sử dụng hành lang nhân đạo cho các mục đích quân sự.

Theo bà Zakharova, trong khi lực lượng quân chính phủ Syria nghiêm túc tuân thủ các điều khoản của lệnh ngừng bắn thì ở phía bên kia chiến tuyến, không lực lượng nào có hành động mang tính xây dựng.

Ngày 9/9, Ngoại trưởng Nga-Mỹ đã đạt được một thỏa thuận 5 điểm thiết lập ngừng bắn và đặt cơ sở nối lại tiến trình chính trị tại Syria, cũng như mở tuyến đường nhân đạo tới chiến trường Aleppo. Đây là thỏa thuận được coi là tia hy vọng sáng nhất trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria.

Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn liên tục bị vi phạm và đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành không kích vào binh lính Chính phủ Syria và một đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc bị tấn công, trong đó các bên đổ lỗi cho nhau về hành động này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close