Nga lo Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Á

VOV.VN - Nga lo ngại việc Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự tại châu Á với việc triển khai nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa tại đây.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay (24/11) cho biết, nước này lo ngại “sâu sắc” việc Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự tại châu Á với việc triển khai nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa tại đây.

Phát biểu được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, đang có chuyến thăm Nga.

nga lo my trien khai he thong phong thu ten lua tai chau a hinh 1
Một cuộc thử nghiệm hệ thống THAAD (Ảnh: Stripes)

Ông Lavrov nhấn mạnh, Mỹ đang cố gắng tăng cường triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên toàn cầu, trong đó châu Á, với cớ ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga cho biết, Nga đặc biệt quan tâm đến các kế hoạch của Mỹ về việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tại khu vực này.

"Chúng tôi đã từng chỉ ra các tác động tiêu cực của các hành động này đối với an ninh khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Chúng tôi bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về việc Nhật Bản và Hàn Quốc đang trở thành một trong những nơi mà các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ được triển khai", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga khẳng định, Nga không có bất kỳ mâu thuẫn trực tiếp nào với Nhật Bản và không thấy các mối đe dọa từ nước này. Tuy nhiên, Nga quan ngại các nguy cơ từ việc Mỹ triển khai một hệ thống phòng tên lửa toàn cầu trên lãnh thổ của một trong các nước láng giềng của Nga, trong đó có Nhật Bản. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Kono khẳng định, điều này không đe dọa mối quan hệ của nước này với Nga.

Ông Koko nhấn mạnh, Nga  là một đối tác quan trọng của Tokyo tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản sẽ củng cố hợp tác với Nga vì sự ổn định và phát triển của toàn khu vực./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.
VOV-left-160x600