Nga - Mỹ đấu khẩu gay gắt về tình hình Venezuela

Nga - Mỹ đấu khẩu gay gắt về tình hình Venezuela

VOV.VN - Nga cho rằng chính sách của Mỹ đối với Venezuela hiện nay là mang tính “phá hoại”.

Theo đề nghị của Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay (26/1) sẽ nhóm họp về tình hình tại Venezuela. Mỹ chủ trương gia tăng sức ép buộc các quốc gia trong Hội đồng Bảo an ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người đã tự phong là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela, đồng thời kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Nga ngay lập tức đã phản ứng mạnh về ý định của Mỹ, đồng thời khẳng định chính sách của Mỹ đối với Venezuela là mang tính “phá hoại”.

nga - my dau khau gay gat ve tinh hinh venezuela hinh 1
Tình hình bất ổn ở Venezuela đang có chiều hướng gia tăng trong những ngày gần đây. Ảnh: BBC.

Phát biểu với báo giới ngày 25/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông đã chỉ định cựu nhà ngoại giao Mỹ Elliott Abrams làm đặc phái viên cho tiến trình “khôi phục dân chủ” tại Venezuela sau khi công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này.

Nhiệm vụ đầu tiên của ông Abrams sẽ là tháp tùng Ngoại trưởng Pompeo tới trụ sở Liên Hợp Quốc trong ngày 26/1 để tham dự cuộc họp Hội đồng Bảo an mà Mỹ đề xuất nhằm gia tăng sức ép buộc các quốc gia khác công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela. Tiếp đó, ông Abrams có thể có chuyến công du tới các nước trong khu vực Mỹ Latin để thúc đẩy sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo đối lập Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ nói: “Mọi quốc gia đều có quyền công nhận nhà lãnh đạo hợp hiến của Venezuela và người phù hợp chính là ông Juan Guaido, Tổng thống lâm thời của Venezuela. Mọi quốc gia đều có quyền công nhận hiến pháp và yêu cầu của người dân Venezuela. Ông Elliott Abrams sẽ là đại diện cho nỗ lực của Mỹ tại Venezuela nhằm khôi phục chế độ dân chủ tại đây”.

Cũng trong ngày 25/1, Bộ Tài chính Mỹ đã phát tín hiệu sẵn sàng thắt chặt gọng kìm kinh tế đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Maduro, qua đó đẩy nhanh tiến trình chuyển giao tài sản Chính phủ cho thủ lĩnh phe đối lập Guaido.

Nga ngay lập tức đã phản đối chính sách của Mỹ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gọi chính sách của Mỹ đối với Venezuela là mang tính “phá hoại”.

“Chúng tôi biết chính sách của Mỹ và chúng tôi cũng hiểu rõ chính sách của những người theo đuổi nó. Thực tế, chính sách này hướng tới Venezuela và một số quốc gia khác chỉ mang tính phá hoại. Mọi người đều biết rõ những lời công khai kêu gọi đảo chính. Đây là hành vi không được chấp nhận, hủy hoại hiến chương Liên Hợp Quốc và chuẩn mực ứng xử quốc tế. Chúng tôi sẽ trình bày quan điểm tại cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bàn về tình hình Venezuela, nếu cuộc họp được triệu tập”, ông Lavrov nói.

Trong lúc này, tình hình tại Venezuela vẫn diễn biến căng thẳng. Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Guaido cho biết, ông đã cho phép xúc tiến hoạt động nhân đạo tại Venezuela và đang cân nhắc yêu cầu tài trợ từ các tổ chức quốc tế trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho chính phủ lâm thời mới ở Venezuela.

Về phần mình, Tổng thống Maduro cho biết, Chính phủ của ông sẽ đánh bại đảo chính và phản đối những nỗ lực công nhận thủ lĩnh phe đối lập làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ với thủ lĩnh phe đối Guaido để bắt đầu tiến trình đối thoại tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.  Theo ông Maduro, con đường hòa bình là giải pháp duy nhất để đưa đất nước vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close