Mexico sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng Venezuela

Mexico sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng Venezuela

VOV.VN - Mexico cho biết sẵn sàng đứng ra hòa giải chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro với lực lượng đối lập nếu hai bên yêu cầu và nhất trí.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết sẽ không đứng về phía bên nào, nhưng khẳng định việc ủng hộ Tổng thống tự phong Guaido là vi phạm chủ quyền của Venezuela.

mexico san sang lam trung gian hoa giai cho cuoc khung hoang venezuela hinh 1
Người biểu tình trên đường phố thủ đô Caracas, Venezuela. Ảnh: Getty.

Phát biểu trước báo chí hôm 25/1, Tổng thống Mexico cho biết sẵn sàng trợ giúp làm hòa giải, với điều kiện cả hai bên đều đề nghị và thực sự muốn đối thoại, tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Ông cũng cho biết Mexico đã có nhiều kinh nghiệm là một nhà hòa giải.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trước đó cho biết ông ủng hộ đề xuất của Mexico và Uruguay thiết lập một sáng kiến quốc tế về đối thoại giữa các lực lượng chính trị tại Venezuela, tìm kiếm một thỏa thuận trong khuôn khổ Hiến pháp, giúp mang lại sự ổn định và hòa bình cho người dân Venezuela. 

Nga hôm qua cũng đề xuất làm hòa giải nếu cần thiết, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với tất cả các lực lượng chính trị hành động một cách có trách nhiệm tại Venezuela.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã tự phong làm "Tổng thống lâm thời" của nước này cho tới khi lập ra được một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Ngay lập tức, một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil… đã lên tiếng công nhận vai trò "Tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido. Tuy nhiên, nhiều nước khác trong khu vực cũng như quốc tế đều bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close