Nga: OCPW không thực tâm muốn làm sáng tỏ nghi án vũ khí hoá học Syria

VOV.VN - Nga cho rằng các chuyên gia của OPCW cố tình hạn chế điều tra các địa điểm nghi xảy vụ tấn công hoá học ở Syria.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ Ngoại giao Nga hôm 21/4 đã ra thông cáo cho rằng các chuyên gia Tổ chức Cấm vũ khí hoá học OPCW đang cố gắng hạn chế việc điều tra các địa điểm được cho là xảy ra vụ tấn công hoá học và tiếp xúc các nhân chứng tại hiện trường.

nga ocpw khong thuc tam muon lam sang to nghi an vu khi hoa hoc syria hinh 1
Các chuyên gia OPCW làm việc tại Syria. Ảnh: RT.

Thông báo được đăng trên trang tin của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, các chuyên gia của OPCW đã tới thành phố Douma, Syria trong sáng 21/4 nhằm điều tra hiện trường vụ tấn công hoá học trong cáo buộc quân đội chính phủ Syria thực hiện.

“Điều này chỉ xảy ra sau 11 ngày kể từ khi Damascus yêu cầu chính thức đến Ban thư ký kỹ thuật của OPCW gửi điều tra viên đến hiện trường làm việc. Một sự chậm trễ như vậy trong trường hợp này, dù lý do đưa ra là gì, cũng không thể chấp nhận được".

Bộ Ngoại giao Nga cho hay, phái đoàn chuyên gia của OPCW đã đến thủ đô Damascus từ hôm 14/4 nhưng do lo ngại an ninh sau vụ không kích của Mỹ và liên minh, nên đã liên tục trì hoãn việc điều tra hiện trường tại thành phố Douma.

Moscow bày tỏ hy vọng rằng “cuộc điều tra sẽ diễn ra một cách vô tư nhất có thể” và “một bản báo cáo khách quan” sẽ được trình bày sớm nhất.

PC_Article_Middle

“Điều Moscow quan ngại nhất hiện nay là các chuyên gia OPCW không tích cực điều tra các địa điểm và hạn chế tiếp xúc các nhân chứng trong vụ việc có liên quan đến cáo buộc tấn công vũ khí hoá học nhằm vào dân thường”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Đồng thời, Moscow lưu ý rằng, “đằng sau cách làm việc như vậy Nga e ngại có một sự không sẵn sàng làm sáng tỏ bản chất vụ tấn công hoá học đã được Mỹ, Anh, Pháp dùng như một cái cớ để tiến hành tấn công tên lửa trừng phạt chính quyền Syria”.

Trước đó, OPCW đã thông báo có các nhóm phiến quân ngăn cản các chuyên gia tiếp cận hiện trường vụ việc tại Douma. Paris tuyên bố rằng Nga và Syria từ chối việc trợ giúp các chuyên gia OPCW làm việc tại hiện trường vụ tấn công hoá học.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga ngay từ đầu luôn nhấn mạnh, an ninh của các chuyên gia khi đến làm việc tại Douma luôn được các lực lượng quân đội Nga và Syria đảm bảo./.

Dương Hà/VTC News Theo Vz.ru
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương đối chất “nảy lửa” ở Tòa
VOV.VN - Về việc treo biển tên của ông Nguyễn Thanh Hóa tại trụ sở CNC, giữa ông Hóa và bị cáo Nguyễn Văn Dương đã có mâu thuẫn về lời khai.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x